“Nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân lớn, cuộc đấu tiếp theo sẽ là của loài gián”

Nguyễn Hoàng

14:56 29/09/2016

BizLIVE - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, tại thời điểm này hiện hữu kịch bản về mối đe dọa hạt nhân,vì thế nảy sinh sự cần thiết buộc Hoa Kỳ phải mở rộng kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.

“Nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân lớn, cuộc đấu tiếp theo sẽ là của loài gián”

Ảnh minh họa Fotolia/Romolo Tavani

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố tại cuộc gặp các quân nhân ở Bắc Dakota rằng, Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang làm việc để kiềm chế Nga khỏi ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tiềm ẩn với NATO.
Ông cũng khẳng định rằng NATO không mong muốn xung đột mà cố gắng ngăn ngừa.
Bình luận về điều này, nhà khoa học chính trị Dmitry Zhuravlev Tổng Giám đốc Viện Các vấn đề khu vực (Nga) cho rằng mục đích của những tuyên bố như vậy, chí ít cũng là bảo lưu ngân sách quân sự Hoa Kỳ trong kích thước như trước.
"Những tuyên cáo như vậy biện minh trước hết cho chi tiêu quân sự khổng lồ của Hoa Kỳ. Vì rằng trong nước này đang là quá trình bầu cử còn các cư dân không mấy hài lòng vì phải tốn phí rất nhiều tiền bạc cho quốc phòng", ông Zhuravlev nói.
Ông nói thêm rằng: Để người dân Mỹ chấp nhận khoản kinh phí như vậy, chính phủ nước này cần hù dọa họ bằng nỗi sợ hãi khủng khiếp.
"Cách làm như thế đã nhiều lần thành côngvà nhiều thế hệ người Mỹ đã sống trong cơn hoảng loạn tâm thần vì "cuộc tấn công nguyên tử của Nga", ông Zhuravlev nhấn mạnh.
Và nếu như việc lợi dụng "cơn thần kinh sợ chiến tranh" có hiệu quả, đương nhiên là họ sẽ làm những điều này, chuyên viên Dmitry Zhuravlev nhận xét trên sóng của đài phát thanh Sputnik.
Theo quan điểm của ông, bản thân kế hoạch của Hoa Kỳ "về kiềm chế Nga" tự nó đang chứa đựng mối đe dọa.
Ông Carter tự nói ra rằng điều kinh khủng nhất không phải là ai đó sẽ bắt đầu cuộc chiến tranh. Mối nguy đáng sợ nhất là ở chỗ tôn thờ vũ khí hạt nhân có thể dẫn đến sử dụng nó ngẫu nhiên. Và đó là vấn đề của những năm 70 rồi thập niên 80, vì khi đó phát sinh kho dự trữ hạt nhân qui mô lớn.
"Dù sao vẫn khó tin vào cuộc chiến tranh hạt nhân lớn, nếu nó bùng phát, thì cuộc tranh giành tiếp theo sẽ do những con gián tiến hành, bởi nhân loại diệt vong", nhà phân tích chính trị nhận định.
Đồng thời, ông Dmitry Zhuravlev cũng cho rằng người Mỹ đang tập trung vào việc sản xuất vũ khí phi hạt nhân với độ chính xác cao, có khả năng phá hủy kho vũ khí hạt nhân của đối phương.
"Có cả phương án khác: Đó là sử dụng vũ khí chính xác phi hạt nhân, phong tỏa việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân của đối phương để bên kia không thể sử dụng loại thiết bị này được. Phương án như vậy đã được xem xét trong khuôn khổ những khái niệm quân sự Mỹ khác nhau. Nhưng thực tế ở Syria đã chỉ ra rằng chúng ta cũng sở hữu công nghệ chế tạo vũ khí trình độ cao. Vì vậy, ở đây người Mỹ chẳng có gì nổi trội", nhà khoa học chính trị Nga kết luận trên Sputnik.

NGUYỄN HOÀNG