NATO ủng hộ Ukraine, nhưng đòi hỏi cải cách

Thụy My

23:50 11/07/2017

BizLIVE - Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương - NATO - Jens Stoltenberg trong chuyến thăm Kiev hôm 10/07/2017 đã gặp gỡ các lãnh đạo Ukraine và phát biểu trước Quốc hội nước này.

NATO ủng hộ Ukraine, nhưng đòi hỏi cải cách

Tổng thống Ukraine Petro Porochenko (T) đón tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev. Ảnh ngày 10/07/2017 - REUTERS/Valentyn Ogirenko

Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương - NATO - Jens Stoltenberg trong chuyến thăm Kiev hôm 10/07/2017 đã gặp gỡ các lãnh đạo Ukraine và phát biểu trước Quốc hội nước này. Ông bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của NATO với Ukraine, tuy nhiên đòi hỏi Ukraine phải cải cách trước khi tiến hành thương thảo về việc gia nhập NATO, RFI cho hay.
Cuộc viếng thăm Kiev của ông Jens Stoltenberg nhằm đánh dấu 20 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraine và NATO. Trong thời kỳ đó, quân đội Ukraine đã tham gia các hoạt động của NATO, nhất là tại Afghanistan và Kosovo, và các cuộc tập trận chung thường xuyên diễn ra tại miền tây Ukraine.
Có điều là bây giờ, Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh. Và ngày 7/6 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã coi việc gia nhập NATO là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của nước này. Thế nhưng, không chỉ đề cập đến việc Ukraine gia nhập NATO, tổng thư ký Jens Stoltenberg nhấn mạnh đến quan hệ đối tác.
Ông nói: "Chúng tôi tin rằng một Ukraine độc lập, có chủ quyền và ổn định, gắn bó chặt chẽ với dân chủ và nhà nước pháp quyền, là một trong những chìa khóa cho an ninh các nước châu Âu và thành viên NATO. Thế nên chúng tôi mong tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác và hữu nghị với Ukraine".
Cách đây bốn năm, chỉ có 16% người Ukraine được thăm dò mong muốn nước mình gia nhập NATO, nhưng hiện nay tỉ lệ này lên đến 54%. Tuy nhiên, ông Jens Stoltenberg đã thẳng thừng nói với các dân biểu Ukraine: các vị hãy cải cách đất nước và đấu tranh chống tham nhũng, trước khi khởi đầu mọi cuộc thương lượng.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Ukraine, Nga, Nato

BizLIVE Gặp gỡ