Mỹ “viện trợ” vũ khí gì cho phe đối lập tại Syria

Tùng Linh

06:23 13/04/2016

BizLIVE - Trong số các loại vũ khí được Hoa Kỳ mang đến cuộc nội chiến, ngoài lượng đạn khổng lồ còn có các súng chống tăng và đại liên có thể vừa phòng không, vừa sử dụng được cho chiến đấu trên bộ.
 

Mỹ “viện trợ” vũ khí gì cho phe đối lập tại Syria

Phe đối lập tại Syria có cả tên lửa chống tăng TOW của Mỹ

Nga và phương Tây do Mỹ dẫn đầu hiện nay đang ủng hộ cho các bên tham gia cuộc nội chiến tại Syria. Phía Mỹ hiện đang ủng hộ cho các nhóm nổi dậy ở Syria vũ khí và được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ.
Mới đây trang web Cơ hội kinh doanh của Liên bang Mỹ đã công bố tài liệu cho thấy số lượng vũ khí được Mỹ chuyển tới Syria trong tháng 12/2015. Và dưới đây là một trong số các loại vũ khí được viện trợ.
Đạn súng trường 7.62x39mm
Tổng khối lượng đạn này được chuyển tới khu vực nội chiến vào khoảng 134.188 kg tương đương hơn 134 tấn đạn. Loại đạn này được sử dụng cho các mẫu súng AK-47 đời cũ.
Đạn 7.62x54mm
Khối lượng đạn này được gửi đi vào khoảng 67,5 tấn. Loại đạn này được chế tạo lần đầu bởi Nga, tuy nhiên nó đã có nhiều biến thể khác nhau để sử dụng được với nhiều loại súng. Tuy nhiên cũng theo tài liệu này, nhiều khả năng loại đạn này được Mỹ mang đến để sử dụng cho các súng máy PK mà Hoa Kỳ “viện trợ” cho lực lượng phiến quân.
Đạn 14.5x114mm
Có hơn 369,6 tấn đạn này được Mỹ chuyển đi. Đạn này được sử dụng trong các hộp đạn cỡ 14.55mm mà Liên Xô sử dụng cho súng máy hạng nặng. Súng máy phòng không hay súng trên xe bọc thép cũng có thể sử dụng mà không gặp khó khăn gì.
Tên lửa 9M111M
Đây là tên lửa chống tăng có tầm bắn khoảng 2,5 kilomet. Tên lửa này khi bắn có thể được dẫn đường bằng ống ngắm quang học và có khả năng xuyên thủng giáp của một số loại xe tăng hiện nay. Số lượng tên lửa này được mang tới Syria là 21,7 tấn.
Súng chống tăng
Đây là súng để phóng ra loại tên lửa 9M111M ở trên. Chỉ có gần 3 tấn hàng chứa thiết bị này. Như vậy có thể hiểu số lượng súng chống này được Mỹ viện trợ không quá lớn.
RPG-7
Đây là súng chống tăng rất quen thuộc với quân đội nhiều nước. Tại Việt Nam, một tên khác của loại súng này là B41. Không chỉ có phần thân ống phóng, Mỹ còn viện trợ khá nhiều đạn cho quân nổi dậy tại Syria.
Đại liên DShK
Được Liên Xô chế tạo từ năm 1938 vừa có thể phòng không, vừa chiến đấu được trên mặt đất, đây là loại vũ khí vẫn được quân đội nhiều nước sử dụng. 
Do phương pháp vận chuyển vũ khí của Mỹ là nêu tên 2 loại súng trong cùng 1 mục. Do đó trong danh sách được công bố có phần DShK kết hợp với AK-47. Khối lượng vận chuyển 2 loại này là 12,25 tấn.
PKM
Một lựa chọn khác của người Mỹ dành cho phiến quân là súng trường PKM. Cũng theo nguyên tắc vận chuyển, loại súng này cũng được liệt kê cùng với AK-47 với khối lượng vận chuyển 6,5 tấn.
Đây là loại súng máy phù hợp trong hầu hết các yêu cầu tác chiến. Bộ binh vừa có thể mang theo súng này khi di chuyển vừa có thể gắn lên xe để sử dụng.
Ngoài ra trong danh sách được công bố, khối lượng chuyển ghép súng chống tăng B41 và DShK đạt 3,5 tấn. 

TÙNG LINH

Từ khóa: syria, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ