Mỹ viện trợ hơn 100 triệu USD cho cảnh sát biển Việt Nam và 3 nước ASEAN khác

Minh Thu

06:46 09/10/2015

Hôm 8/10, Mỹ tuyên bố viện trợ hơn 100 triệu USD cho 4 lực lượng hành pháp trên biển của Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia. Theo Washington, quyết định này không liên quan tới hành động xâm chiếm lãnh thổ của Trung Quốc.

Mỹ viện trợ hơn 100 triệu USD cho cảnh sát biển Việt Nam và 3 nước ASEAN khác

Đơn vị đặc nhiệm trên biển của Philippines tổ chức diễn tập.

“Mỹ sẽ viện trợ hơn 100 triệu USD cho lực lượng hành pháp trên biển của 4 nước trên”, Yahoo!7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Brownfield phát biểu trong cuộc họp báo qua điện thoại từ Washington.

Gói viện trợ này xuất phát từ cam kết trị giá 25 triệu USD được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố hồi tháng 12/2013.

“Chúng tôi không ngờ nghệch. Chúng tôi hiểu rằng còn rất nhiều vấn đề đang diễn ra trong khu vực nhưng khoản hỗ trợ của chúng tôi sẽ chỉ tập trung cho lực lượng hành pháp trên biển của 4 nước”, ông Brownfield nhấn mạnh.

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm nhiều khu vực vốn được Malaysia, Philippines và Việt Nam tuyên bố chủ quyền trước đó thuộc vùng Biển Đông giàu tài nguyên.

Căng thẳng trong khu vực không ngừng được đẩy lên trong suốt năm qua khi nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Kinh nhanh chóng mở rộng cải tạo và xây dựng nhiều hòn đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo giới chuyên gia an ninh, khả năng Trung Quốc sẽ biến những hòn đảo nhân tạo này thành các cơ sở quân sự để tăng quyền kiểm soát Biển Đông.

“Kế hoạch viện trợ hoàn toàn minh bạch và chúng tôi không che giấu bất cứ bí mật nào”, ông Brownfield phát biểu sau chuyến thăm một tuần tới Indonesia, Philippines và Việt Nam.

“Theo hướng logic, một quốc gia có khả năng thi hành luật pháp trên biển tốt hơn thì sẽ giải quyết được những vấn đề khác tốt hơn. Tuy nhiên, đó không phải là mục đích của kế hoạch viện trợ”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ ám chỉ tới việc gói viện trợ không nhằm đối phó với Trung Quốc.

Theo Infonet

Emagazine