Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hành động ở Biển Đông

Thanh Phương

05:00 18/05/2016

BizLIVE - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động ở vùng Biển Đông, kể cả các cuộc tuần tra bảo đảm tự do hàng hải vẫn thường xuyên bị Trung Quốc chỉ trích.

Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hành động ở Biển Đông

Chiến hạm Mỹ USS Curtis Wilbur từng đi qua vùng 12 hải lý của một đảo do Trung Quốc ngày 30/01/2016. Ảnh chụp hồi tháng 8/2013 - REUTERS/U.S. Navy.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động ở vùng Biển Đông, kể cả các cuộc tuần tra bảo đảm tự do hàng hải vẫn thường xuyên bị Trung Quốc chỉ trích. Đó là tuyên bố của một sĩ quan cao cấp trong quân đội Mỹ, tướng Robert Neller, tư lệnh lực lượng Thủy Quân Lục Chiến ngày 16/05/2016, được tờ Navy Times trích dẫn.
Theo lời tướng Neller, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ luật pháp quốc tế và xây dựng sự tin cậy với các nước Châu Á-Thái Bình Dương.
Tuyên bố của tướng Neller được đưa ra sau khi hôm thứ sáu 13/05 vừa qua Lầu Năm Góc vừa công bố một báo cáo về việc Bắc Kinh gia tăng quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Biển Đông, theo RFI.
Cụ thể, báo cáo này cho biết Trung Quốc đã bồi đắp thêm gần 1.300 hectare trên 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa (Biển Đông), và nay tập trung phát triển các cơ sở hạ tầng và quân sự hóa các đảo nhân tạo này.
Theo bộ Quốc Phòng Mỹ, một khi hoàn tất các công trình xây dựng, 3 trong số các đảo nhân tạo của Trung Quốc nay sẽ có 3 sân bay dài 3 km và các hải cảng lớn.
Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng tố cáo Trung Quốc có những hành động “cưỡng ép” để khẳng định chủ quyền của họ ở Biển Đông.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine