Mỹ: Trung Quốc tăng cường lực lượng đổ bộ đe dọa Đài Loan

Tú Anh

05:00 16/05/2016

BizLIVE - Ngoài âm mưu lấn chiếm Biển Đông, Trung Quốc tăng gia khả năng tấn công đổ bộ với mục tiêu quân sự là đảo Đài Loan, RFI đưa tin.

Mỹ: Trung Quốc tăng cường lực lượng đổ bộ đe dọa Đài Loan

Tàu lướt sóng của Hải quân Trung Quốc - Nguồn: DefenseNews

Ngoài âm mưu lấn chiếm Biển Đông, Trung Quốc tăng gia khả năng tấn công đổ bộ với mục tiêu quân sự là đảo Đài Loan. Đây là một phần trong bản báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ về tiềm năng quân sự của quân đội Trung Quốc vừa trình lên Quốc hội, RFI của Pháp đưa tin.
Theo nhận định của bộ quốc phòng Mỹ, hiện giờ Trung Quốc không tin là có đủ khả năng đánh chiếm Đài Loan nhưng họ tiếp tục cải tiến vũ khí và phương tiện quân sự chờ cơ hội.
Hiện nay, quân đội Trung Quốc đã thành lập xong 2 sư đoàn đổ bộ cơ động, một lữ đoàn chiến xa lội nước, ba sư đoàn dù, 11 trung đoàn không vận và 2 lữ đoàn thủy quân lục chiến.
Trung Quốc sắp hạ thủy chiến hạm đổ bộ thứ tư, có khả năng chở 4 chiếc tàu lướt sóng hoặc 4 trực thăng.
Hải quân Trung Quốc cần thêm 30 tàu chở xe tăng, 22 tàu chở quân và đã đã ký hợp đồng với Ukraine để mua tàu lướt sóng. Theo tạp chí quốc phòng Defense News, Bắc Kinh tính nhiều phương án tấn công Đài Loan nhưng chiến thuật quan trọng nhất là phối hợp đổ bộ, nhảy dù, chiến tranh điện tử và phá hoại hậu cần.
Mục tiêu là đánh thủng hoặc lách né hàng rào hỏa lực phòng thủ của Đài Loan trực diện lục địa, lập đầu cầu đổ bộ ở phía bắc hoặc phía nam và sau đó tung quân đánh chiếm các vị trí chiến lược và cuối cùng là tràn ngập hải đảo.
Tin trên được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 20/05/2016 bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức vào vị trí đứng đầu Đài Loan.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ