Mỹ tố Trung Quốc xây “Vạn lý trường thành” trên Biển Đông

Trọng Nghĩa

07:26 02/04/2015

BizLIVE -

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ngày 31/03/2015, đã tố cáo Bắc Kinh là đang xây dựng một bức "Vạn lý trường thành" trên Biển Đông. Theo lãnh đạo cao cấp này của Hải quân Mỹ, hành vi đó khiến ai cũng phải quan ngại về ý đồ lấn chiếm biển đảo của Bắc Kinh, theo tin RFI.

Mỹ tố Trung Quốc xây “Vạn lý trường thành” trên Biển Đông

Đá Chữ Thập mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử Tiều ( Yongshu Reef ) Trường Sa Hoàng Sa Đá Chữ Thập, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử Tiều ( Yongshu Reef ) là đảo đầu tiên có đường băng cho máy bay cất cánh và hạ cánh - DR

Phát biểu nhân một hội nghị về an ninh hàng hải tại Úc, Đô đốc Harry Harris Jr. đã so sánh công việc bồi đắp đảo nhân tạo "chưa từng thấy" mà Trung Quốc đang tiến hành ở vùng quần đảo Trường Sa, với việc xây dựng một bức "Vạn lý trường thành bằng cát" trên biển.
Theo giải thích của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, "Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo bằng cách bơm cát vào lấp các rạn san hô vẫn còn sống - mà một số chìm dưới mặt nước – và phủ bê tông lên nền đó. Trung Quốc hiện đã tạo hơn 4 cây số vuông đảo nhân tạo".
Đối với Đô đốc Harris, khu vực có liên quan được biết đến với những hòn đảo xinh đẹp tự nhiên, thế mà "với tàu nạo vét và xe ủi đất trong hàng tháng trời, Trung Quốc đang tạo ra một Vạn lý trường thành bằng cát". Tốc độ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đã khiến ai cũng phải đặt nghi vấn về ý đồ của Trung Quốc.
Tư lệnh Hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương nhắc lại rằng Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi các bên tranh chấp tự kiềm chế, đúng theo yêu cầu của bản Tuyên bố Ứng xử của các bên, ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc vào năm 2002. Đô đốc Harris cảnh báo: "Việc Trung Quốc hành xử ra sao sẽ là chỉ dấu quan trọng cho thấy là khu vực sẽ tiến tới đối đầu hay hợp tác".
Đối với Đô đốc Harris, tình trạng tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước tại vùng Biển Đông đang làm cho căng thẳng gia tăng trong khu vực, làm tăng thêm nguy cơ xảy ra sự cố do tính toán sai lầm.
Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Philippines vàViệt Nam trong thời gian qua đã rất quan ngại trước quy mô rầm rộ và tốc độ nhanh chóng của các công trình cải tạo đất và xây dựng mà Bắc Kinh đang tiến hành tại những nơi bị họ chiếm đóng ở Trường Sa.
Điều gây lo ngại nhất là các tòa nhà, sân bay, cầu cảng... đều có thể được sử dụng vào mục tiêu quân sự, và để củng cố yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

TRỌNG NGHĨA

Emagazine