Mỹ tăng viện trợ cho 4 nước ASEAN nhằm nâng cao năng lực tuần tra biển

Trọng Nghĩa

23:47 09/10/2015

BizLIVE - Hoa Kỳ vào hôm 08/10/2015, đã loan báo quyết định tăng gấp 4 lần ngân sách viện trợ cho Việt Nam, Philippines, Malaysia và Indonesia để giúp 4 nước Đông Nam Á nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Mỹ tăng viện trợ cho 4 nước ASEAN nhằm nâng cao năng lực tuần tra biển

Một phi cơ chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay ở vịnh Subic, bắc Manila ngày 25/09/2015. Ảnh REUTERS/Ezra Acayan

Washington nhấn mạnh rằng việc tăng viện không liên quan gì với tranh chấp Biển Đông, theo RFI.
Trong một cuộc họp báo qua điện thoại từ Washington, một tuần sau khi ông đi thăm Indonesia, Philippines và Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield xác nhận: "Sáng kiến trợ giúp lần này gồm hơn 100 triệu USD dành cho lãnh vực chấp pháp biển tại bốn quốc gia có liên quan".
Như vậy là Washington đã quyết định gia tăng đáng kể khoản viện trợ này vì thoạt đầu, vào tháng 12/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ cam kết một khoản trợ giúp 25 triệu USD mà thôi.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi biết rằng trong khu vực còn có nhiều vấn đề khác, nhưng trợ giúp của chúng tôi lần này tập trung vào lãnh vực thực thi luật pháp trên biển".
Đối với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, sáng kiến giúp đỡ của Washington "hoàn toàn minh bạch", và Hoa Kỳ không hề có bất kỳ ẩn ý nào khác cho dù "theo logic thông thường, một quốc gia có khả năng tốt hơn trong việc thực thi luật lệ trên biển của mình sẽ có năng lực tốt hơn trong việc giải quyết nhiều vấn đề khác. Nhưng đó không phải là mục đích của sáng kiến ​​này". 

TRỌNG NGHĨA

Từ khóa: mỹ, luật pháp

BizLIVE - Gặp gỡ