“Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra sát đảo Trung Quốc bồi đắp”

Công Minh

00:00 29/10/2015

BizLIVE -

Ngay sau cuộc tuần tra bất ngờ tại Trường Sa, Biển Đông, trong khu vực 12 hải lý của nhiều đảo nhân tạo mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền, hôm 27/10/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định: Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục các hoạt động tuần tra như vậy tại bất cứ nơi nào theo luật pháp quốc tế.

“Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra sát đảo Trung Quốc bồi đắp”

Bộ trưởng Quốc phong Mỹ Ashton Carter trình bày trước tiểu ban Quân sự của Thượng viện Mỹ ngày 27/10/2015. Ảnh REUTERS/Gary Cameron

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Chúng tôi xuất phát từ nguyên tắc là chúng tôi sẽ có các hoạt động trên không và trên biển, và tất cả những nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi tiến hành các hoạt động như vậy khi cần thiết".
Phát biểu nói trên được Bộ trưởng Ashton Carter đưa ra trong một cuộc điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ. Vẫn theo AFP, một giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ xin giấu tên khẳng định còn nhiều tầu chiến Hoa Kỳ sẽ được cử đến làm nhiệm vụ tại khu vực này.
Cuộc tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực 12 hải lý nhiều đảo nhân tạo tại Trường Sa bị Trung Quốc cực lực phản đối, coi như một hành động xâm phạm chủ quyền.
Bắc Kinh đòi hỏi quyền kiểm soát trên gần như toàn bộ Biển Đông. Bắc Kinh coi các đảo nhân tạo mới bồi đắp là những vùng lãnh thổ thực thụ với phạm vi lãnh hải 12 hải lý.
Trong thời gian hai năm trở lại đây, đặc biệt là đầu hè năm nay, Trung Quốc tăng cường mở rộng diện tích nhiều bãi san hô, đá ngầm từng cưỡng chiếm của Việt Nam, và xây dựng trái phép nhiều công trình kiên cố có thể phục vụ cho mục tiêu quân sự.
Hành động của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc lấn tới để kiểm soát trên thực tế một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới.
Theo một số ước tính, lưu thông hàng hóa qua ngả Biển Đông chiếm khoảng một phần tư khối lượng vận tải hàng hóa toàn thế giới.

CÔNG MINH

Từ khóa: mỹ, trung quốc

BizLIVE Gặp gỡ