“Mỹ sẽ sớm phá sản nếu tiếp tục phung phí cho chiến tranh”

Vương Tiến

23:59 02/11/2016

BizLIVE - Nhà kinh tế học Jeffrey Sachs đã chỉ trích Hoa Kỳ về những chi tiêu tài chính khổng lồ cho các hoạt động quân sự trên thế giới. Ông đã viết về điều này trên tờ The Boston Globe.

“Mỹ sẽ sớm phá sản nếu tiếp tục phung phí cho chiến tranh”

Binh lính Mỹ lên một chiếc C-130 Hercules rđi đồn trú ở nước ngoài. Ảnh Flickr/US Air Force

"Nếu tổng thống kế tiếp của chúng ta vẫn không thoát khỏi cái bẫy chiến tranh tốn kém ở Trung Đông, thì chỉ riêng những phi phí ngân sách đã có thể phá tan mọi hy vọng về giải pháp cho các vấn đề nội bộ sâu rộng của chúng ta", ông Sachs khẳng định.
Theo ông, nước Mỹ đang trải qua cái mà nhà sử học Paul Kennedy gọi là "sự quá sức của đế chế."
Ông nhấn mạnh rằng thuật ngữ "đế chế" cực kỳ phù hợp cho sự mô tả về cách Hoa Kỳ đang sử dụng sức mạnh. Lực lượng vũ trang Mỹ được bố trí tại hàng chục nước. Ngoài ra, Mỹ sử dụng vũ lực để ảnh hưởng tới những ai sẽ điều khiển những quốc gia này.
Mỗi năm, Washington đổ khoảng 900 tỷ USD, tức khoảng một phần tư chi tiêu ngân sách vào các cơ sở quân sự và hoạt động chiến đấu.
Nhưng ông Sachs chỉ ra rằng, kết cục các cuộc chiến hầu như không bao giờ đáp ứng lợi ích quốc gia của những nước này.
Vì vậy, trước Mỹ hiện ra sự lựa chọn: tiếp tục triển khai dự án "thống trị đơn cực" bất chấp những thất bại ở Trung Đông và các vấn đề trong nước, hoặc chấm dứt tham vọng đế chế của mình, nhà kinh tế học Sachs kết luận.

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE Gặp gỡ