Mỹ sẽ cấp phương tiện quân sự cho lực lượng phản ứng nhanh NATO đối phó Nga

Thanh Phương

17:52 24/06/2015

BizLIVE - Hoa Kỳ sẽ đóng góp nhân lực, phương tiện tình báo và các phương tiện quân sự khác cho lực lượng phản ứng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO trong khuôn khổ các biện pháp răn đe nước Nga.

Mỹ sẽ cấp phương tiện quân sự cho lực lượng phản ứng nhanh NATO đối phó Nga

Ảnh minh họa.

Hoa Kỳ sẽ đóng góp nhân lực, phương tiện tình báo và các phương tiện quân sự khác cho lực lượng phản ứng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO trong khuôn khổ các biện pháp răn đe nước Nga.

Trên đây là thông báo của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 22/06/2015, nhân chuyến viếng thăm Đức, RFI đưa tin.

Nói chuyện với các tư lệnh của Lực lượng tác chiến liên quân có mức độ chuẩn bị rất cao (Very High Readiness Join Task Force ) của khối NATO, ông Carter cho biết sẽ nêu chi tiết những đóng góp của Hoa Kỳ cho lực lượng này trong cuộc họp của các bộ trưởng Quốc phòng NATO hai ngày 24 và 25/06 tại Brussels.

Tại cuộc họp này, các bộ trưởng NATO sẽ quyết định tăng gấp đôi quân số của lực lượng phản ứng nhanh, lên từ 30 ngàn đến 40 ngàn quân. Lực lượng này, được thành lập năm 2002, hiện có khoảng 13 ngàn quân.

Tại cuộc họp ở Luxembourg ngày 22/6/2015, các Ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu đã thông qua quyết định triển hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt Nga do sự can dự của nước này vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mặc dù đang căng thẳng với Nga, nhưng chi tiêu quân sự của các nước thành viên khối NATO trong năm 2015 sẽ giảm 1,5%, theo các số liệu do tổ chức này công bố hôm qua. Trong năm 2014, ngân sách quốc phòng của NATO đã giảm 3,9%.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine