Mỹ sẵn sàng “bắt tay” với Nga vì Syria

Minh Anh

07:01 20/09/2015

BizLIVE - Nga ngỏ ý mở đàm phán quân sự với Hoa Kỳ để thành lập liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

Mỹ sẵn sàng “bắt tay” với Nga vì Syria

Chiến tranh tại Syria. Ảnh minh họa. REUTERS/Bassam Khabieh.

Nga ngỏ ý mở đàm phán quân sự với Hoa Kỳ để thành lập liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria. Washington ngày 17/9/2015 thận trọng đáp lời, sẵn sàng thảo luận về sách lược với Moscow để phối hợp hành động quân sự và nhằm tránh những điều hiểu lầm, RFI cho biết.
Từ đầu tháng Chín đến nay, Hoa Kỳ theo dõi rất sát việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại một căn cứ không quân gần Lattaquié,cứ địa của Tổng thống Bachar al-Assad. Hoa Kỳ nghi ngờ Nga muốn hỗ trợ cho chế độ Damas. Theo tin tình báo Mỹ, quân số Nga tại Syria đã tăng từ 200 lên 500 binh sĩ. Nhiều chiến xa và trực thăng cũng đã được gởi đến.
Điều này cho thấy rất có thể Nga sẽ can thiệp quân sự vào Syria, nhưng với động cơ nào thì chưa ai biết rõ. Tuy nhiên, trước ngỏ ý của Nga mở đám phán quân sự, Hoa Kỳ thông qua Bộ Ngoại giao cho biết sẵn sàng thảo luận với Nga về hồ sơ Syria.
Theo tường thuật của RFI, hợp tác quân sự giữa Washington và Moscow tạm ngưng từ hơn một năm nay và từ khi Nga thôn tính bán đảo Crimée. Nhưng trước tình hình khẩn cấp tại Syria, đối thoại song phương rất có thể được nối lại. Điều kiện như thế nào thì hiện vẫn chưa rõ. Thông qua Ngoại trưởng Sergeï Lavrov, phía Nga đề nghị một cuộc họp cấp Bộ tổng tham mưu.
Josh Earnest, phát ngôn viên của phủ Tổng thống, thận trọng đáp trả đề xuất của Nga: "Chúng tôi vẫn mở rộng cửa, nếu như đó là những thảo luận về chiến thuật và cách thức thực thi với Nga. Có lẽ đó là những cuộc trao đổi nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh các chiến dịch của liên quân chống quân khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo".
Nếu như thế thì Nhà Trắng sẵn sàng tiếp đón sự tham gia của Nga trong cuộc chiến chống IS, nhưng nếu Moscow có ý định hỗ trợ Bachar al-Assad, điều đó có thể sẽ gây thêm bất ổn trong khu vực, ông Josh Earnest giải thích tiếp. Quả thật, Washington cho rằng Tổng thống Syria phải chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn hiện nay trên đất nước ông.
Trong điều kiện hiện nay, làm thế nào dung hòa các quan điểm? Nhà Trắng dường như chưa có sáng kiến nào, vào lúc mà chính quyền Obama đang bị Quốc hội chỉ trích mạnh mẽ về thất bại thảm hại của chương trình huấn luyện phe đối lập Syria.
 

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện