Mỹ rơi vào vị thế gây nguy hiểm đối với nhiều nước trên thế giới

Vương Tiến

11:44 15/09/2016

BizLIVE - Truyền thông Phương Tây đang chú ý đến thay đổi ưu tiên đột ngột trong nền chính trị thế giới. Một vài năm trước đây, Phương Tây từng đe dọa cô lập Nga, nhưng giờ đây, một lần nữa, họ phải chú trọng đến tiếng nói của Moscow trên đấu trường quốc tế, tờ The Times viết.

Mỹ rơi vào vị thế gây nguy hiểm đối với nhiều nước trên thế giới

Ảnh minh họa Fotolia/Olly

Chỉ riêng trong quá trình hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm song phương với lãnh đạo của mười quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh Theresa May, tờ báo ghi nhận.
Theo giới báo chí Phương Tây, việc chuyển hướng về phía Nga đã xảy ra sau khi Nga bắt đầu tấn công vào các cơ sở của bọn khủng bố ở Syria. Bằng cách đó, Moscow đã làm cho Washington trở nên lúng túng trong ván bài này.
Giáo sư trường Đại học nhân văn Moscow Alexei Skopin lưu ý với đài Sputnik rằng, Hoa Kỳ không từ bỏ chính sách "chia để trị".
"Với trường hợp của Ukraine, trở nên rõ ràng rằng, Mỹ đang đẩy Châu Âu va chạm với Nga. Từ góc độ sắp xếp lực lượng, ở Châu Á cũng đang xảy ra như vậy.
Việc chuẩn bị tăng cường ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực đang khá tích cực. Trước tiên, Mỹ phản đối Nga và Trung Quốc ở Đông Nam Á, bây giờ họ cố gắng chống lại quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Nhưng khi nói đến vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc, khi Nhật Bản một lần nữa nói về việc trả lại bốn hòn đảo Kuril, thì trở nên rõ ràng là Mỹ đang tìm cách gây xung đột trong khu vực giữa Nga với các nước này", ông Alexei Skopin nói.
Nga giữ vững quan điểm yêu chuộng hòa bình ở Châu Á, giáo sư nhận xét. Moscow sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề khó khăn và mâu thuẫn nhất.
Theo ý kiến của chuyên gia, Hoa Kỳ đang ở vị thế yếu.
"Với cương vị lãnh đạo thế giới, tự áp đặt cho mình tư cách dẫn đầu, và sau đó đến vị thế nước tạo ra mối nguy hiểm cho phần còn lại của thế giới, Mỹ cho rằng, từ thế mạnh, họ có thể áp đặt những quyết định không thể chấp nhận của mình cho những nước còn lại", ông Alexei Skopin nói.
Đồng thời, như chuyên gia lưu ý, người Mỹ tiếp tục khẳng định vị thế "độc tôn" của mình, điều đó sẽ trở thành vấn đề đối với toàn thế giới.
"Sai lầm chính là ở chỗ đó: dân tộc tự tuyên bố về"phẩm giá chọn lọc", "tính độc tôn" của mình, mang trên mình sứ mệnh và chức năng "thần thánh".
Điều gì tạo nên cơ sở đó? Đó là do họ hai lần xô đẩy châu Âu xung đột với Liên Xô, với Nga và kiếm chác được hàng trăm tỷ nhờ điều này. Nhưng điều đó không thể kéo dài mãi mãi, mọi người bắt đầu nhận thức được đâu là ma quỷ ", ông Alexei Skopin kết luận.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine