Mỹ răn đe Trung Quốc không “khiêu khích thêm” sau phán quyết của Tòa trọng tài

Thảo Mai

12:06 23/06/2016

BizLIVE - Ngày 22/6, Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không nên có các hành động "hành động gia tăng khiêu khích" sau khi Tòa án trọng tài thường trực ra phán quyết về vụ kiện ở Biển Đông.

Mỹ răn đe Trung Quốc không “khiêu khích thêm” sau phán quyết của Tòa trọng tài

Washington có “rất nhiều lựa chọn” để đối phó với bất kỳ động thái khiêu khích thêm nào của Trung Quốc trên Biển Đông - khu vực có lợi ích quan trọng đối với Mỹ. Ảnh: Reuters

Bà Colin Willet, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, nói không cần biết phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (PCA) đối với vụ kiện Trung Quốc của Philippines ra sao, việc kiềm chế các động thái khiêu khích là “có ích cho chính Trung Quốc”. 
Washington có “rất nhiều lựa chọn” để đối phó với bất kỳ động thái khiêu khích thêm nào của Trung Quốc trên Biển Đông - khu vực có lợi ích quan trọng đối với Mỹ, bà Willet nói, không cung cấp thêm chi tiết về hành động của Mỹ.
Khi phán quyết được đưa ra trong vài tuần tới, Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác trong khu vực để củng cố lập trường thống nhất. Phán quyết được dự đoán sẽ gây bất lợi cho Bắc Kinh. 
Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington hy vọng Trung Quốc sẽ xem phán quyết là “cơ hội để khởi động lại các cuộc đàm phán nghiêm túc với các nước láng giềng”, và phán quyết này ràng buộc đối với tất cả các bên. 
Trước việc Trung Quốc tuyên bố hơn 40 quốc gia đã ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về vụ kiện, bà Willet tỏ ý hoài nghi về “điều mà các nước này được cho là ủng hộ”. 
Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ, cho có 8 nước đã công khai ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh, trong đó có Niger, Afghanistan.
Tờ Inquirer ngày 22/6 đưa tin một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cao cấp giấu tên tiết lộ quyết định sắp tới của PCA có thể đưa ra "sự phân giải rất rõ ràng" đối với các tranh chấp, giúp các bên đạt được hòa giải để tránh các cuộc đối đầu tiềm tàng.
Tuy nhiên trước đó, Trung Quốc đã bác bỏ tính hợp pháp của PCA trong vụ kiện và tuyên bố sẽ không chấp thuận phán quyết.
Thêm vào đó, Bắc Kinh dọa sẽ rút khỏi Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 nếu phải chịu phán quyết bất lợi. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ