Mỹ quyết không “tha” trừng phạt Nga để đổi lấy hợp tác chống IS

Thảo Mai

12:30 25/11/2015

BizLIVE -

Mỹ sẽ không dỡ các lệnh trừng phạt áp đặt vào Nga để đổi lại sự hợp tác chống khủng bố tại Syria, MoscowTimes dẫn lời Người phát ngôn Nhà Trắng.

Mỹ quyết không “tha” trừng phạt Nga để đổi lấy hợp tác chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: LATimes

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Nhà Trắng, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: "Tôi không nhìn thấy viễn cảnh về kịch bản Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để đổi lại sự hợp tác tăng cường chống Nhà nước Hồi giáo".

Các lệnh cấm vận áp đặt vào Nga vì vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine, chúng chỉ được dỡ bỏ sau khi thỏa thuận hòa bình Minsk được tuân thủ hoàn toàn, ông nói.

Trước đó, gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đồng ý gia hạn thời gian trừng phạt Nga thêm 6 tháng, kéo dài đến tháng 7/2016.

Ukraine cũng lên tiếng kêu gọi phương Tây không giảm áp lực lên Nga dù cùng hợp tác chống IS.

Sau những vụ khủng bố liên tiếp tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi các nước hợp lực chống IS ở Syria và Iraq. Ngày 5/11, ông Hollande tuyên bố trước truyền thông nước mình rằng đã đến lúc châu Âu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Moscow, sau khi Nga bày tỏ thiện chí trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng kêu gọi Pháp hủy bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, giúp 2 quốc gia có thể đoàn kết trong cuộc chiến đấu chung chống chủ nghĩa khủng bố.

THẢO MAI

Emagazine