Mỹ phủ nhận thông tin cấm tướng lĩnh chỉ trích Trung Quốc

Thụy My

00:05 09/04/2016

BizLIVE - Chính quyền Mỹ và Đô đốc Harry Harris đều phủ nhận thông tin Nhà Trắng đã ra lệnh cấm các tướng lãnh cao cấp bàn luận về Biển Đông. Nhật báo Washington Post cho biết như trên trong số ra ngày 08/04/2016.

Mỹ phủ nhận thông tin cấm tướng lĩnh chỉ trích Trung Quốc

Cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice và Tổng thống Mỹ. Ảnh chụp ngày 25/07/2015 của REUTERS/Jonathan Ernst

Các tuyên bố này được đưa ra sau khi tờ Navy Times hôm thứ Tư 06/04 đưa tin Cố vấn an ninh Hoa Kỳ, bà Susan Rice đã quyết định "khóa miệng" Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương và các tướng lãnh khác.
Theo tờ báo này, lúc đó là vào thời điểm Chính quyền Hoa Kỳ chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nguyên tử, đã diễn ra trong tuần trước, và khi đó có sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón ông Tập Cận Bình.
Trợ lý báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook nói rằng Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter và Đô đốc Harris "hoàn toàn có thể thẳng thắn tư vấn cho Tổng thống và Hội đồng An ninh về các vấn đề liên quan đến Châu Á-Thái Bình Dương".
Theo ông Peter Cook, "các tư vấn này đều quý báu và được cân nhắc", và Bộ Quốc Phòng Mỹ "Hoàn toàn ủng hộ chiến lược hàng hải hiện nay tại Thái Bình Dương, nỗ lực thực hiện nó một cách tốt nhất". Tóm lại, là "không có việc cấm đoán" như nguồn tin ẩn danh đã nói với tờ Navy Times.
Về phía Đô đốc Harry Harris, ông cũng nói với Washington Post rằng "bất kỳ lời khẳng định nào về việc có sự bất đồng giữa Bộ tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương và Nhà Trắng đều không phải là sự thật".
Ông Harris từ chối cho biết đã khuyến cáo những gì, chỉ nhắc lại là ông từng công khai nêu quan ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, và bày tỏ sự hài lòng khi "được lắng nghe và cân nhắc".
Một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết tổng thống Mỹ đã chấp nhận nhiều lời khuyến cáo của đô đốc Harris, trong đó có hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông cách đây vài tháng.
Ba cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ từng tỏ ra bất đồng với chính sách của ông Obama: Đó là các ông Robert Gates, Leon Panetta và Chuck Hagel. Thông tin này được tiết lộ ra mới đây trong một bài trả lời phỏng vấn kênh Fox News.
Còn hiện nay Chính phủ Obama đang phải đối mặt với vấn đề Biển Đông, khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường vũ trang trong khu vực kể cả việc trang bị các hỏa tiễn địa-không tại các hòn đảo chiếm đóng trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam và các nước khác trong khu vực, và trong bối cảnh Mỹ phải tìm cách để bảo vệ các đồng minh thân cận của mình như Đài Loan, Philippines.
Đô đốc Harris và các tướng lĩnh khác như Tướng Joseph F. Dunford, Phó tổng tham mưu trưởng liên quân đã liên tục nêu ra các quan ngại về những hành động bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trong một cuộc điều trần trước Quốc Hội hồi tháng Hai, ông Harris đã nói: "Quý vị cần phải tin rằng Trái Đất phẳng" nếu muốn tin rằng Trung Quốc không có mục đích quân sự hóa khu vực và nhắm đến việc "thống trị vùng Đông Á".

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ