Mỹ muốn tăng cường lá chắn tên lửa tại Thái Bình Dương

Tú Anh

00:18 25/01/2016

BizLIVE - Căn cứ thử nghiệm tên lửa chống tên lửa của Mỹ tại Hawai có thể sẽ được nâng lên cấp ứng chiến với dàn hỏa tiễn Aegis.

Mỹ muốn tăng cường lá chắn tên lửa tại Thái Bình Dương

Tên lửa đánh chặn SM-3, được sử dụng trong hệ thống lá chắn tên lửa Aegis Ballistic Missile Defense System (Aegis BMD hay ABMD) - Ảnh: Wikipedia.

Căn cứ thử nghiệm tên lửa chống tên lửa của Mỹ tại Hawai có thể sẽ được nâng lên cấp ứng chiến với dàn hỏa tiễn Aegis. Kế hoạch này, được thảo luận từ nhiều năm nay, có thể trở thành hiện thực, do vụ thử nghiệm bom H mà Bắc Triều Tiên loan báo ngày 06/01/ 2016, RFI cho biết.
Theo hãng Reuters, lực lượng lá chắn chống tên lửa đạn đạo do Hoa Kỳ thiết lập tại Thái Bình dương có thể sẽ được tăng cường với căn cứ trên bộ là đảo Hawai. Kế hoạch này đang còn ở giai đoạn thảo luận nhưng theo phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Thái Bình dương, Darry James, mục tiêu là tìm cách bảo vệ đảo Guam và nước Mỹ chống tên lửa đạn đạo đe dọa.
Trong chiều hướng này, trung tâm thử nghiệm tên lửa Aegis Ashore (loại đặt trên đất liền) trên đảo Hawai đã chứng tỏ hiệu năng và có thể được biến thành căn cứ sẵn sàng chiến đấu.
Tin này được tiết lộ sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom H hồi đầu năm nay.
Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Mỹ tại Thái Bình dương cho biết thêm: Đô đốc Harris, tư lệnh hạm đội Thái Bình dương, tìm một phương án hiệu quả nhất để đương đầu với những mối đe dọa an ninh lãnh thổ tối tân nhất.
Hệ thống lá chắn của Mỹ hiện nay do tên lửa Aegis đặt trên các khu trục hạm của hạm đội 7 và một số căn cứ trên đất liền tại Alaska và California. Với căn cứ Hawai, hệ thống phòng thủ của Mỹ được mô tả là được thêm một lớp áo giáp đặc biệt để bảo vệ các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực từ đảo Guam cho đến tận lãnh thổ ở châu Mỹ trong bối cảnh Bắc Triều Tiên không ngừng cải tiến khả năng tên lửa tấn công.
Ngay lập tức, Trung Quốc với tham vọng cường quốc đại dương đã lên tiếng đả kích. Phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc Châu Hải Toàn (Zhu Haiquan) tại Washington cho rằng mọi biện pháp tăng cường quân sự chỉ làm tăng thêm xung khắc và không giúp giải quyết vấn đề.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine