Mỹ lên tiếng phản đối Nga ra luật cấm các tổ chức “thù nghịch”

Tú Anh

15:19 25/05/2015

BizLIVE - Hôm 23/5/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc luật cấm các tổ chức phi chính phủ quốc tế, bị xem là đe dọa an ninh quốc gia, hoạt động tại Nga.

Mỹ lên tiếng phản đối Nga ra luật cấm các tổ chức “thù nghịch”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm các tổ chức phi chính phủ quốc tế 23/05/2015 - REUTERS.

Hôm 23/5/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc luật cấm các tổ chức phi chính phủ quốc tế, bị xem là đe dọa an ninh quốc gia, hoạt động tại Nga. Hoa Kỳ đã phản ứng ngay chỉ trích chính quyền Moscow gia tăng trấn áp xã hội dân sự, RFI đưa tin.

Trong một bản tuyên bố đề ngày 23/5/2015, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhấn mạnh Hoa Kỳ “rất lo ngại” khi thấy Tổng thống Nga ban hành đạo luật kềm hãm thêm các hoạt động của xã hội dân sự tại Nga.

Dự luật này được Quốc hội Nga biểu quyết hôm thứ ba, cho phép chính quyền ngăn cấm các hiệp hội phi chính phủ quốc tế, truy tố thành viên với những bản án có thể lên đến 6 năm tù cũng như cấm họ đến nước Nga.

Giới phân tích nghi ngờ chính quyền ông Putin còn có dụng ý sử dụng “luật mới” để phá các công ty nước ngoài đầu tư, hoạt động tại Nga để hỗ trợ doanh nhân Nga cạnh tranh bất bình đẳng.

Điện Kremlin gọi đạo luật liên quan đến các tổ chức Phi chính phủ là một biện pháp “phòng ngừa” trong bối cảnh Nga bị Tây phương trừng phạt kinh tế vì can thiệp tại Ukraine.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ