Mỹ không hiểu vì sao Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria?

Nguyễn Hoàng

08:41 06/10/2016

BizLIVE - Việc Nga chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria khiến Lầu Năm Góc bối rối và nêu câu hỏi với Nhà Trắng, bất kể những lời giải thích và dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, theo Sputniknews.

Mỹ không hiểu vì sao Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria?

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 hiện đại của Nga có hỏa lực rất mạnh. Ảnh Sputnik/Evgeniy Biyatov

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook hứa rằng Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai S-300 tại Syria, đặc biệt là nếu như những trang bị này có thể ảnh hưởng đến chiến dịch của liên quân quốc tế.
"Tôi những muốn nêu câu hỏi, chức năng của những hệ thống này là gì nếu nó triển khai? Tôi nghĩ tốt hơn hết là hỏi người Nga về chuyện đó", ông Cook nói. Theo lời ông, trước đây Nga đã tuyên bố có ý định đấu tranh ở Syria chống bọn khủng bố, vốn là những kẻ không có máy bay.
Theo quan điểm của Thư ký báo chí của Tổng thống Hoa Kỳ Josh Ernest, việc bố trí S-300 ở Syria là trái ngược với mục tiêu mà Nga đã tuyên bố trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan ở Syria.
"Tôi không biết là IS hay "Al-Qaeda" đã có máy bay ở đó. Có thể người Nga nắm được những thông tin tình báo khác, nhưng quả thực tôi hết sức nghi ngờ", ông Ernest nói.
Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov lấy làm ngạc nhiên vì việc bố trí S-300 ở Syria lại khuấy động Phương Tây đến thế, vẫn theo Sputniknews.
Ông nhắc rằng S-300 là hệ thống thuần túy phòng thủ, và không gây cho ai bất kỳ mối đe dọa nào.
Tướng Konashenkov nói thêm rằng trước đó trong khu vực cũng từng hiện diện những hệ thống tương tự trên biển, đó là tổ hợp "Fort", được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa Cận vệ của Hạm đội Biển Đen.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã chuyển đến Syria các hệ thống tên lửa phòng không S-300.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE - Gặp gỡ