“Mỹ không có ý định từ chối vai trò lãnh đạo ở Châu Á-Thái Bình Dương”

C. Minh

22:36 31/05/2014

BizLIVE - Washington không có ý định từ bỏ "vai trò chủ đạo" ở khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khi phát biểu tại Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore, được Tiếng nói nước Nga dẫn lại.

“Mỹ không có ý định từ chối vai trò lãnh đạo ở Châu Á-Thái Bình Dương”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel . Ảnh nguồn: Flickr.com/Secretary of Defense/cc

Ông kêu gọi Trung Quốc "đóng vai trò tích cực hơn để đạt mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên".
Ông Hagel nói rằng Bắc Kinh "phải xây dựng mối quan hệ hòa bình" với các quốc gia khác trong khu vực, ngụ ý tranh chấp lãnh thổ nổ ra gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam, cũng như quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
Đồng thời, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ý định sẽ thăm Ấn Độ, mà như ông nói "là một trong những đối tác dân chủ quan trọng nhất của Mỹ".

Hoa Kỳ cũng đòi chính quyền mới của Thái Lan "nhanh chóng tiến hành các cuộc bầu cử công bằng".

Trước đó, ông Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc có hành động gây mất ổn định trong khu vực Biển Đông và biển Hoa Nam, theo tin của AFP.
"Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện hành động đơn phương gây mất ổn định vì lợi ích riêng của họ",ông Hagel nói.
Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki kêu gọi Trung Quốc tránh căng thẳng trong vụ việc xảy ra với một máy bay Nhật Bản trên vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương áp đặt.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay Su-27 của Trung Quốc do Nga chế tạo đã tiếp cận máy bay Nhật Bản YS-11 ở cự ly nguy hiểm có khoảng 30-50 mét tại khu vực giao nhau của vùng phòng không được cả hai nước cùng tuyên bố là của họ.

C. MINH

Emagazine