Mỹ, Israel chỉ trích Nga “bật đèn xanh” cho Iran mua tên lửa S-300

KIm Ngân

20:41 15/04/2015

BizLIVE - Chính phủ Hoa Kỳ phản đối việc cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa Nga S-300.

Mỹ, Israel chỉ trích Nga “bật đèn xanh” cho Iran mua tên lửa S-300

Sputnik/ Yuriy Shipilov

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp đến Iran các hệ thống tên lửa phòng không S-300, Sputnik đưa tin.

"Sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm di chuyển quá cảnh qua lãnh thổ Liên bang Nga (bao gồm cả bằng đường hàng không), vận chuyển từ lãnh thổ Liên bang Nga đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, cũng như chuyển giao cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran bên ngoài Liên bang Nga với việc sử dụng các tàu và máy bay dưới Quốc kỳ của Liên bang Nga, các hệ thống tên lửa phòng không  S-300", cơ quan báo chí Điện Kremlin thông báo với hãng TASS.

Sau quyết định trên, Chính phủ Hoa Kỳ phản đối việc cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa Nga S-300.

Theo lời ông Joshua Ernest, Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Ngoại trưởng John Kerry đã truyền đạt lập trường này tới Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Ngoài ra, ông Joshua Ernest phát biểu đánh giá thỏa thuận giữa Moscow và Tehran về cung cấp hàng hóa đổi lấy dầu mỏ. Giao kèo này khiến Washington quan ngại bởi nguyên cớ có thể vi phạm lệnh trừng phạt đã áp đặt.

Trước đó, Israel đã lên tiếng chỉ trích việc Nga tháo bỏ lệnh cấm cung cấp các tổ hợp vũ khí chống máy bay.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, xét theo sự nhất trí theo các thông số cơ bản của thỏa thuận hạt nhân, mà Iran và "bộ sáu" đã đạt được hôm 2 tháng Tư tại Lausanne, không thấy hiện hữu yêu cầu cần duy trì cấm vận cung cấp tên lửa phòng không.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện