Mỹ dùng căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ để không kích IS

Công Minh

23:54 04/08/2015

BizLIVE -
Lầu Năm Góc cho hay, quân đội Mỹ đã thực hiện các cuộc hành quân đầu tiên bằng máy bay không người lái có vũ trang xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ, VOA đưa tin.

Mỹ dùng căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ để không kích IS

Máy bay không người lái hạ cánh xuống đường băng tại căn cứ không quân Incirlik ở ngoại ô thành phố Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis nói rằng máy bay không người lái xuất phát từ căn cứ Không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc hành quân cuối tuần qua.
"Tính đến thời điểm này, chưa có cuộc oanh kích thật sự nào được thực hiện, nhưng các máy bay không người lái đã bắt đầu thực hiện những chuyến bay có vũ trang."
Đại úy Davis nói Mỹ cũng dự trù thực hiện những phi vụ của máy bay có người lái từ căn cứ này.
Theo ông Davis, các cuộc hành quân mới xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện khi Mỹ mở các cuộc tấn công đầu tiên chống các lực lượng không thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS).
Nhưng những lực lượng thù địch đó là ai? Đại úy Davis nói rằng đó có thể là những lực lượng liên kết với al-Qaida, có tên gọi là Mặt trận Nusra.
"Bằng cách loại suy, những chi tiết cho thấy những phần tử đó rất giống với Mặt trận Nusra, nhưng chúng tôi chưa thể xác định."
Đại úy Davis nói những cuộc oanh kích do Mỹ thực hiện hôm thứ Sáu nhắm vào các lực lượng đã tấn công phe nổi dậy được các đồng minh của Mỹ huấn luyện để chống nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo.
Hoa Kỳ nói sẽ bảo vệ những người Syria nổi dậy được Mỹ huấn luyện này để chống lại nhiều mối đe dọa trên quê hương của họ, trong lúc họ đang tìm cách đánh bại phe Nhà nước Hồi giáo.
Các giới chức Lầu Năm Góc nói không có lý do để tin rằng những kẻ bị Hoa Kỳ tấn công hôm thứ Sáu ở Syria có liên hệ với chế độ Assad. Lầu Năm Góc hôm thứ Hai lập lại rằng đó không phải là cuộc chiến tranh với Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.
Tuy nhiên Nhà Trắng hôm thứ Hai khuyến cáo chế độ Syria chớ nên can thiệp.
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng ông Assad cho đến giờ vẫn làm theo yêu cầu của Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là ông Assad được xem như là "một đồng minh" trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine