Mỹ đưa Vệ binh Quốc gia đến Charlotte dẹp loạn biểu tình

Vương Tiến

19:42 22/09/2016

BizLIVE - Thống đốc bang North Carolina đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Charlotte, đưa Vệ binh Quốc gia vào, vì bất ổn xảy ra sau những vụ cảnh sát bắn người, theo tin BBC.

Mỹ đưa Vệ binh Quốc gia đến Charlotte dẹp loạn biểu tình

Người biểu tình trước cảnh sát chống bạo động. Ảnh Getty Images

Bạo lực bùng phát trong đêm biểu tình thứ hai về việc giết một người da đen gây mất kiểm soát.
Một người đàn ông đã bị bắn chết ở Charlotte trong đêm thứ hai bạo lực của cuộc biểu tình phản đối cảnh sát bắn vào người da đen.
Người thiệt mạng đêm thứ Tư 21/9 vì bị bắn trong một vụ việc "giữa người dân với người dân", thành phố cho biết.
Cảnh sát chống bạo động xếp hàng trên đường phố đối mặt với hàng trăm người biểu tình và bắn hơn cay.
Người biểu tình giận dữ khi một người đàn ông 43 tuổi, Keith Lamont Scott, bị cảnh sát bắn chết hôm thứ Ba 21/9.
Cảnh sát nói ông Scott đã được liên tiếp yêu cầu bỏ súng xuống trước khi ông bị bắn.
Nhưng gia đình ông phản đối thông tin đó và nói ông đang đọc sách.
Cái chết của ông làm bùng lên biểu tình bạo lực trong đêm thứ Ba 21/09, khiến 16 cảnh sát bị thương.
Đêm thứ hai của cuộc biểu tình bắt đầu trong ôn hòa nhưng cuộc biểu tình bị gián đoạn vì có nổ súng và một người đàn ông trong đám đông bị thương. Ban đầu thành phố nói ông bị giết nhưng sau đó đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter.
Sau đó, người biểu tình ném chai lọ và pháo hoa vào cảnh sát, khi cảnh sát giàn hàng với vũ trang chống bạo động. Cảnh sát bắn lựu đạn phát sáng và hơi cay đẩy lùi đám đông.
Việc sử dụng cảnh sát vũ trang chống lại người Mỹ gốc Phi đã trở thành chủ đề trong các biểu tình lan rộng ở Hoa Kỳ trong hai năm qua.
Một người Mỹ gốc Phi khác, Terence Crutcher, bị cảnh sát bắn hạ ở Tulsa hôm thứ Sáu 16/9, và các quan chức nói hôm Chủ Nhật 18/9 là ông không mang vũ khí.
Ba vụ cảnh sát bắn người
Một cậu bé 13 tuổi bị bắn chết ở Ohio sau khi bị cáo buộc rút khẩu súng hơi từ thắt lưng ra khi bị bắt.
Một người lái xe không có vũ trang và bị hỏng xe bị giết ở Tulsa, Oklahoma, trong một sự việc mà ông Donald Trump mô tả là một sự việc "phiền toái".
Keith Lamont Scott bị bắn ở Charlotte và chết ở bệnh viện.
Hôm thứ Tư 22/9, cảnh sát ở Charlotte kênh gọi bình tĩnh và bênh vực cho hành động của họ trước cái chết của ông Scott, và họ nói ông đã liên tục được phía cảnh sát yêu cầu bỏ súng xuống.
Cảnh sát trưởng của Charlotte-Mecklenburg, ông Kerr Putney nói trong cuộc họp báo là ban đầu ông Scott bước ra khỏi xe và có cầm súng, sau đó ông quay vào xe khi các sĩ quan yêu cầu ông bỏ súng xuống.
Ông bị bắn khi xuất hiện từ xe và cầm vũ khí. Cảnh sát trưởng không thể nói liệu ông Scott đã chĩa súng vào cảnh sát hay chưa.
Sau cái chết của cha, con gái ông Scott đăng một video trên Facebook, trong đó cô nói cha cô không có vũ trang và đang đọc sách khi ông đợi con trai từ xe bus trường học. Và ông bị bắn.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine