Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới để ngăn chặn chiến binh IS

Nguyễn Hoàng

20:38 28/11/2015

BizLIVE - Chính quyền Hoa Kỳ đang yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các lực lượng quân đội bổ sung trên biên giới với Syria, tờ Wall Street Journal viết.

Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới để ngăn chặn chiến binh IS

Ảnh minh họa: © AP Photo/ Vadim Ghirda

Theo đó, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ phải phong tỏa đoạn biên giới dài 100 km mà IS đang sử dụng để trung chuyển những chiến binh ngoại quốc đến khu vực chiến sự và từ đấy tiến vào Châu Âu, các quan chức ở Washington nhận định.
“Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng lực lượng bổ sung trên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bao gồm các đơn vị bộ binh và pháo binh, có thể là phương thức hiệu quả nhất để phong tỏa các tuyến đường vận chuyển chủ chốt mà chiến binh IS đang dựa vào ở Syria cũng như ngăn chặn dòng chiến binh nước ngoài tiến vào Châu Âu”, hãng tin Nga TASS trích dẫn điều tra của tờ The Wall Street Journal cho hay.
Theo thông báo từ các nguồn giấu tên, các quan chức Mỹ đã cảnh báo Ankara: nếu biên giới không an toàn và phiến quân lại thực hiện những đợt khủng bố mới, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với “phản ứng nghiêm trọng” từ phía các quốc gia Châu Âu.
Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng thực hiện một số biện pháp để tăng cường an ninh.

NGUYỄN HOÀNG

Từ khóa: nga, mỹ, khủng bố

Emagazine