Mỹ “đối đầu” Trung Quốc trên Biển Đông bao nhiêu lần?

Thảo Mai

14:21 28/10/2015

BizLIVE -

Theo thống kê từ Trung tâm an ninh Hoa Kỳ mới, Washington và Bắc Kinh đã có các động thái "nắn gân" đối phương không dưới 8 lần.

Mỹ “đối đầu” Trung Quốc trên Biển Đông bao nhiêu lần?

Một tàu tuần tra của bộ Hải sản Trung Quốc đã sử dụng đèn cao áp chiếu thẳng vào tàu thăm dò đại dương USNS Victorious của Mỹ tại Hoàng Hải giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Việc Mỹ điều khu trục vào khu vực chống tên lửa USS Lassen vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn đã khiến Bắc Kinh "nổi xung". Nhiều quan chức nước này đã lớn tiếng cáo buộc Mỹ "gây rối và khuấy động yên ổn" trong khu vực Biển Đông.

Quan chức Quốc phòng của Mỹ nhiều lần cảnh báo Trung Quốc dừng các hành động hung hăng, đơn phương thay đổi hiện trạng trên vùng biển có địa thế trọng yếu về thương mại này.

Nhưng Trung Quốc không hề có dấu hiệu từ bỏ tham vọng của mình ở Biển Đông, bằng chứng là nước này vẫn liên tục đơn phương tuyên bố chủ quyền bất chấp luật pháp quốc tế.

Kết quả là Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần đối đầu trực diện trên Biển Đông, kể từ năm 2001. Theo thống kê từ Trung tâm an ninh Hoa Kỳ mới, Washington và Bắc Kinh đã có các động thái cảnh cáo đối phương không dưới 8 lần.

Tháng 4/2011: Máy bay trinh sát EP-3 của Hải quân Mỹ tiến hành nhiệm vụ do thám trên bầu trời các 70 hải lý so với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu J-8II tiến hành theo dõi và chặn đường.

Một trong số đó đã va chạm với máy bay quân Mỹ. Máy bay chiến đấu của Trung Quốc bị rơi vỡ, phi công nhảy dù ra khỏi máy bay song bị mất tích, sau đó được xác nhận là đã chết. Máy bay quân sự của Mỹ bị ép hạ cánh xuống sân bay ở đảo Hải Nam, phi hành đoàn bị tạm giữ.

Tháng 3/2009: Một tàu tuần tra của bộ Hải sản Trung Quốc đã sử dụng đèn cao áp chiếu thẳng vào tàu thăm dò đại dương USNS Victorious của Mỹ tại Hoàng Hải giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Một hôm sau đó, máy bay thăm dò hải dương Y-12 của Trung Quốc cũng bay vòng quanh trên đầu Victorious.

Cuối tháng, hai tàu cá áp sát tàu USNS Impeccable của Mỹ. Có lúc hai tàu này áp sát trong phạm vi 30m so với tàu Impeccable, khiến tàu của Mỹ phải phun vòi rồng để xua đuổi. Nhưng các thủy thủ Trung Quốc đã cởi quần áo ngoài và tiến tới gần tàu Mỹ tới dưới 8m.

Khi tàu Impeccable phát tín hiệu xin mở đường để rút khỏi khu vực, hai tàu Trung Quốc đã ném gỗ xuống nước, khiến tàu Mỹ phải dừng khẩn cấp.

6/2009: Tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc bám theo tàu khu trục USS John McCain của Mỹ, đụng vào dàn sonar dò tàu ngầm của tàu này đang thả phía sau đuôi tàu cách khoảng 1 hải lý, khiến dàn sonar bị hư.

Địa điểm đụng độ chỉ cách vịnh Subic của Philippines khoảng 144 hải lý về phía nam, tức trên vùng biển quốc tế.

1/2013: Hai chiến đấu cơ J-7 và J-10 của Trung Quốc bám đuôi và áp sát máy bay P-3C và C-130 của Mỹ trên vùng trời gần biên giới Nhật - Trung. Phi cơ Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản.

Vụ việc xảy ra trùng với ngày Tokyo điều máy bay do thám theo dõi hoạt động của phi cơ Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Sensaku/Điếu Ngư.

11/2013: Hai oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đi vào vùng trời trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và không thông báo cho Bắc Kinh. Hai ngày trước đó, Trung Quốc đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại khu vực này.

12/2013: Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Cowpens của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông, gần tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc thì bị chiến hạm của hải quân Trung Quốc cắt ngang. Tàu của Trung Quốc dừng chỉ cách 500m trước tàu Mỹ, buộc USS Cowpens phải chuyển hướng khẩn cấp để tránh va chạm. 

8/2014: Một chiếc Su-27 của Trung Quốc tiếp cận và lộn vòng phía trên máy bay trinh sát chống ngầm Mỹ P-8 ở không phận quốc tế, cách đảo Hải Nam 215 km về phía đông.

Lầu Năm Góc cho biết máy bay Trung Quốc đã vượt qua qua mũi phi cơ Mỹ với một góc 90 độ, phơi bụng hướng về phía P-8 Poseidon để khoe vũ khí. Mỹ lên án đây là loại hành vi vừa không chuyên nghiệp, vừa không an toàn và là "sự khiêu khích gây quan ngại sâu sắc".

10/2015: Tàu khu trục USS Lassen di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của ít nhất một trong các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc tuyên bố hai tàu nước này đã theo dõi tàu Lassen.

THẢO MAI

Từ khóa: biển đông, máy bay, mỹ