Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 đến Biển Đông, phớt lờ Trung Quốc

Thúy Hà

15:48 13/11/2015

BizLIVE -
Hai máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ đã bay gần các đảo nhân tạo mà trung Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông, BBC cho hay.

Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 đến Biển Đông, phớt lờ Trung Quốc

Máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ (AFP)

Hai máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ đã bay gần các đảo nhân tạo mà trung Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông, BBC cho hay.
Tin cho hay kiểm soát không lưu của Trung Quốc trên mặt đất đã liên lạc với các phi cơ này nhưng các phi cơ vẫn tiếp tục theo hành trình đã định, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.
"Chúng tôi tiến hành các chuyến bay B-52 trong không phận quốc tế tại khu vực đó từ trước tới nay," người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nói với báo giới.
Được biết các chuyến bay này được tiến hành vào đêm ngày 8 và 9 tháng 11 và ở khu vực quần đảo Trường Sa nhưng không nằm trong vùng 12 hải lý mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết.
"Các máy bay B-52 bay trong hành trình thường kỳ ở Biển Đông," cất cánh và hạ cánh tại Guam, ông Urban nói.
Tháng trước, một tàu khu trục của Hoa Kỳ đã thách thức giới hạn lãnh thổ quanh một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa trong kế hoạch tuần tra được gọi là tự do hàng hải, một động thái thách thức đáng kể nhất trước các tuyên bố chủ quyền tại các đảo mà Bắc Kinh cơi nới trái phép.
Phát ngôn viên Tòa Bạch ốc Josh Earnest nói rằng ông không biết liệu Biển Đông có được vào chương trình nghị sự chính thức tại bất kỳ phiên họp nào trong ba sự kiện họp thượng đỉnh tại châu Á mà Tổng thống Obama sẽ tham dự hay không, nhưng nói thêm rằng Biển Đông sẽ là đề tài "trong tâm trí và cửa miệng" của giới lãnh đạo nhóm họp tại đây.
Điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Barack Obama sẽ là Manila nơi ông dự họp Thượng đỉnh APEC và sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Hoa Kỳ sau đó sẽ bay đến Kuala Lumpur, Malaysia để dự hội nghị thượng đỉnh khối Asean và thượng đỉnh Đông Á.
"Chúng tôi khá quan ngại về việc bảo vệ tự do hàng hải, tự do vận tải thương mại trong khu vực Biển Đông," ông Earnest nói với các phóng viên.
"Và chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên, lớn và nhỏ, nhằm giải quyết những khác biệt qua con đường ngoại giao và làm sao để cố gắng không sử dụng kích cỡ và và sức mạnh của các nước này nhằm đe dọa các nước láng giềng".
Trong một động thái nhằm tỏ rõ quyết tâm của Hoa Kỳ, ông Obama sẽ tham gia vào những gì mà Nhà Trắng mô tả là "một sự kiện làm nổi bật sự quyết tấm của Hoa Kỳ hỗ trợ an ninh hàng hải cho Philippines". Giới chức Mỹ đã không nói cụ thể sự kiện này là gì.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ