“Mỹ đang lừa dối dư luận về tình hình Syria”

Nguyễn Hoàng

05:15 11/10/2016

BizLIVE - Hoa Kỳ, Pháp và Anh đang lừa dối dư luận, cố gắng chứng tỏ họ có những biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, Đại sứ thường trực của Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari tuyên bố và được Sputniknews dẫn lại.

“Mỹ đang lừa dối dư luận về tình hình Syria”

Đại sứ thường trực của Syria tại LHQ Bashar Jaafari. Ảnh REUTERS/Denis Balibouse

"Đã sáu năm nay, Mỹ, Pháp và Anh triệu tập hết cuộc họp này đến cuộc họp khác, tài trợ các dự thảo, đưa ra thông cáo báo chí trong Hội đồng Bảo an, chỉ để đánh lừa dư luận rằng họ đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở đất nước tôi", ông Jaafari nói tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Syria hôm thứ Bảy.
Theo ông, các nước được nêu trên tiến hành những chiến dịch ngoại giao và truyền thông "điêu toa" nhằm thúc đẩy ý tưởng rằng ở Syria đang diễn ra cuộc đối đầu giữa cái gọi là phe đối lập ôn hòa có vũ trang và các lực lượng của chính phủ.
"Đồng thời, họ "hoàn toàn phớt lờ thực tế chính sách của họ đang làm cho cuộc sống của hàng trăm ngàn người Syria vô tội bị đe dọa", ông Jaafari nói.
Ông cũng kêu gọi làm rõ bản chất chiến lược của liên quân Hoa Kỳ.
Nhà ngoại giao đề cập đến các vụ không kích của "liên minh chống IS" nhằm vào quân đội Syria trong khu vực sân bay Deir ez-Zor, được Bộ tư lệnh trung ương quân đội Mỹ tuyên bố là xảy ra do nhầm lẫn.
"Giờ là lúc phải làm rõ chiến lược của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, làm rõ sự lặp lại có hệ thống những sai lầm tương tự. Rõ ràng, đó là đường lối ứng xử, là hành động có chủ định", ông Jaafari nói.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE - Gặp gỡ