Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vào tuần tới

Thảo Mai

07:00 05/09/2015

BizLIVE - Mỹ đang soạn thảo kế hoạch trừng phạt các công ty Trung Quốc có liên quan tới hành vi gián điệp thương mại sớm nhất là vào đầu tuần tới, tờ Financial Times đưa tin.

Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vào tuần tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Tờ báo dẫn lời 3 nguồn thạo tin trong chính phủ Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt có thể sẽ được áp dụng ngay trong tuần tới. Đây là thời điểm trước chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang xem xét trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp của Nga nhằm vào hành động tấn công mạng máy tính của nước này, Reuters đưa tin.

Khi được hỏi về khả năng thực thi cấm vận trong tuần tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết sẽ không đưa ra cảnh báo trước đối với những mục tiêu trong danh sách "đen".

"Chúng tôi không soạn sẵn các lệnh trừng phạt, trừ khi có lý do xác đáng. Chúng tôi không muốn mục tiêu tiềm tàng nhận được thông tin sớm và có các biện pháp né tránh", ông khẳng định.

Về phần mình, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Zhu Haiquan cho biết Mỹ và Trung Quốc cần đẩy mạnh đối thoại và hợp tác để tháo gỡ vấn đề.

"Các đồn đoán vô căn cứ, cáo buộc hay dựng chuyện không có tác dụng giải quyết vấn đề", ông Zhu nói.  

Nội bộ Washington đang bất đồng về thời điểm công bố trừng phạt. Phe ủng hộ cho rằng Mỹ đang chứng minh cho Trung Quốc thấy sự quyết liệt trong việc ngăn chặn tội phạm mạng máy tính.

Số phản đối e ngại động thái này sẽ làm tổn hại tới hòa khí của chuyến thăm từ phía lãnh đạo Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ là nạn nhân của một loạt vụ tấn công máy tính nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Giới chức nghi ngờ các vụ xâm nhập bắt nguồn từ Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc trên.

Washington không nhắm tới các tin tặc bị nghi ngờ đánh cắp dữ liệu của chính phủ. Thay vào đó, Mỹ muốn trừng phạt cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài được cho là chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công thương mại vào công ty Mỹ, một quan chức cho biết.

Nếu được công bố chính thức, đây sẽ là lần đầu tiên chính quyền Washington sử dụng mệnh lệnh hành pháp do Tổng thống Barack Obama ký vào tháng Tư. Theo đó, Mỹ sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng đối với tin tặc nước ngoài bị cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của Mỹ.  

THẢO MAI