Mỹ có thể bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Obama

Nguyễn Hoàng

05:00 28/04/2016

BizLIVE - Theo những nguồn tin riêng của tờ The Diplomat, Hoa Kỳ có thể đưa ra một quyết định lịch sử là dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng tới.

Mỹ có thể bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng hôm 07/07/2015. Ảnh REUTERS/Jonathan Ernst

Mỹ có thể xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam vào tháng 5.
"Đây sẽ là một động thái lịch sử", tờ The Diplomat dẫn nguồn tin ngoại giao của cả 2 nước Việt-Mỹ cho biết.
Trên thực tế, quan hệ Việt-Mỹ đã chính thức được nâng lên hàng đối tác toàn diện (comprehensive partnership) kể từ tháng 7/2013.
Sau đó, phát triển quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng đã chứng kiến các bước tiến rõ rệt với việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ cho Việt Nam vào tháng 10/2014 và việc ký kết khung hợp tác quốc phòng hai nước vào 2015.
Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama đến Việt Nam, hai phía đã có các thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, một nguồn tin ngoại giao Việt Nam nói với The Diplomat.
Mới đây khi được tờ The Diplomat hỏi về tiềm năng quan hệ quốc phòng trong tương lai, kể cả việc bỏ toàn bộ cấm vận vũ khí, một quan chức Mỹ nói: "Các nước Đông Nam Á đều hướng về phía chúng tôi, cổ vũ Hoa Kỳ nên duy trì sự hiện diện mạnh mẽ hơn trong khu vực".

NGUYỄN HOÀNG

Emagazine