Mỹ cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

Mạnh Cường

18:30 23/04/2015

BizLIVE - Hoa Kỳ cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng việc triển khai thêm các hệ thống phòng không ở miền đông Ukraine, theo tin BBC.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga chi viện quân cho phe nổi dậy. Ảnh Ria Novosti

Bộ Ngoại giao nước này cũng cho biết Nga đang huấn luyện cho lực lượng ly khai trong khu vực và tăng quân dọc biên giới.
Điện Kremlin vẫn chưa có phản hồi chính thức trước các cáo buộc trên.
Một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga ở miền Đông, do phương Tây môi giới, đã được ký kết tại Minsk hồi tháng Hai.
Ukraine cáo buộc Nga vũ trang cho quân nổi dậy và gửi quân sang biên giới - điều mà Moscow đã nhiều lần bác bỏ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói trong một thông cáo rằng 'quân Nga cùng quân ly khai" đang vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận tại Minsk bằng việc duy trì trọng pháo và bệ phóng tên lửa tại những vùng cấm.
"Quân đội Nga đã triển khai thêm các hệ thống phòng không tại miền đông Ukraine và đưa một số hệ thống đến gần tiền tuyến hơn," bà nói.
Huấn luyện phức tạp
"Số thiết bị phòng không của Nga ở đông Ukraine đang vào mức cao nhất kể từ tháng Tám".
Bà Harf nói quy trình huấn luyện 'ngày càng phức tạp' cho lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine cho thấy "Nga rõ ràng có liên quan".
"Nga cũng đang tăng cường quân đội dọc biên giới với Ukraine," bà nói.
"Sau một thời gian hiện diện một cách đều đặn dọc biên giới, Nga đang tăng quân tại đây. Sự hiện diện của Nga dọc biên giới với Ukraine đang ở mức lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2014".
Hồi đầu tháng này, khoảng 300 lính dù Mỹ cũng đã được triển khai tại tây Ukraine để huấn luyện các đơn vị vệ binh quốc gia của Ukraine.
Cùng thời điểm, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cảnh báo động thái này có thể 'gây bất ổn nghiêm trọng' cho tình hình ở Ukraine.
Một trong các điều khoản chính của thỏa thuận Minsk là tất cả các nhóm vũ trang nước ngoài cũng như khí tài và lính đánh thuê phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine.
Liên Hiệp Quốc nói ít nhất 6.116 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra ở vùng Donetsk và Luhansk hồi tháng Tư năm ngoái, một tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.
Các vụ đụng độ vẫn nổ ra rải rác, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine