Mỹ: “Anh hề” Trump gây lo ngại cho phe Cộng hòa

Trọng Thành

08:19 26/07/2015

BizLIVE - Bài "Anh hề Trump không còn khiến phe Cộng hòa mỉm cười" nhấn mạnh đến nỗi lo của các đảng viên bảo thủ Mỹ, trước ảnh hưởng đang dâng lên bất ngờ của nhà tỷ phú Donald Trump, 69 tuổi.

Mỹ: “Anh hề” Trump gây lo ngại cho phe Cộng hòa

Tỷ phú Donald Trump.

Vẫn về thời sự quốc tế, tờ Libération của Pháp chú ý đến cuộc đua tranh vào vị trí ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa (Mỹ). Bài "Anh hề Trump không còn khiến phe Cộng hòa mỉm cười" nhấn mạnh đến nỗi lo của các đảng viên bảo thủ Mỹ, trước ảnh hưởng đang dâng lên bất ngờ của nhà tỷ phú Donald Trump, 69 tuổi, RFI thuật lại.
Theo một thăm dò dư luận, ông chủ ngành bất động sản này có khả năng nhận được 18% ủng hộ trong đảng, qua mặt Jeb Bush (13%) và thống đốc tiểu bang Wisconsin (12%).
Cựu thống đốc tiểu bang Texas Rick Perry bình luận: "nhân vật này là một thứ bệnh ung thư đối với những người thuộc phe bảo thủ. Cần phải cô lập ông ta lại và loại trừ ông ta".
Ông Donald Trump nổi tiếng với các quan điểm cực đoan, mang tính bài ngoại. Nếu trở thành tổng thống, ông hứa sẽ xây một bức tường dài 3.200 km ngăn Mỹ với Mêhicô, với tiền của nước láng giềng.
Hồi tuần trước, ông Trump đã xỉ vả John McCain, với nhận xét thượng nghị sĩ cộng hòa này "không phải mà một anh hùng". Ông nói thêm, "tôi thích những người không bị bắt". John McCain từng bị tù 5 năm trong thời gian chiến tranh Việt Nam.
Nhiều người thuộc phe cộng hòa lo ngại, ứng cử viên Donald Trump ra tranh cử độc lập. Chiến lược gia của đảng Cộng hòa Rick Wilson ra một thông báo kêu gọi những người ủng hộ ông Trump trong đảng hãy cảnh giác, để tránh nguy cơ "một người mang họ Clinton nữa đắc cử".

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ