Mục tiêu chiến lược của ông Putin ở Trung Đông là phương Tây?

Anh Vũ

06:00 18/10/2015

BizLIVE - Lãnh đạo điện Kremlin dường như đã đạt được mục tiêu đưa nước Nga trở lại trường quốc tế với vị thế mới, RFI bình luận.

Mục tiêu chiến lược của ông Putin ở Trung Đông là phương Tây?

Ảnh: Reuters.

Những ngày qua, chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria tiếp tục khiến thế giới phương Tây sững sờ bởi quy mô và hiệu quả của nó. Lãnh đạo điện Kremlin dường như đã đạt được mục tiêu đưa nước Nga trở lại trường quốc tế với vị thế mới, RFI bình luận.
Trang "Ý tưởng và Tranh luận" của nhật báo kinh tế Les Echos ra ngày 16/10/2015 có bài phân tích mang tiêu đều: "Trung Đông: Điều mà Putin đang tìm kiếm thực sự" của tác giả Benjamin Quenelle, thông tín viên của tờ báo tại Moscow.
Mở đầu bài viết tác giả trích dẫn câu trả lời điện thoại năm 2003 của ông Vladimir Putin, khi được Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, George W. Bush, thông báo Hoa Kỳ tấn công Iraq. Theo lời kể lại của một nhân vật gần gũi với Tổng thống Nga khi đó, ông Putin nói: "Cảm ơn George đã báo cho tôi. Nhưng các vị đang mắc phải một sai lầm lịch sử ở Iraq, điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy trong khu vực về lâu về dài".
Mười hai năm sau, Nga mở chiến dịch quân sự lớn vào khu vực Trung Đông. Lần này, Moscow biện minh cho cuộc can thiệp vào Syria là do tính cấp thiết phải lập lại trật tự tại Trung Đông đang bị tàn phá do chính sách tai hại của các nước phương Tây.
Ông Putin đã không tiếc tay tung vào cuộc chiến ở Trung Đông những phương tiện vũ khí hiện đại nhất để biểu dương sức mạnh của nước Nga và dường như là để đưa ra cho phương Tây một bài học.
Theo tác giả bài viết, thì hành động quân sự đó hoàn toàn mâu thuẫn với các phát ngôn ngoại giao của Nga, vẫn luôn chỉ trích mọi sự can thiệp của phương tây vào Trung Đông. Nhưng lúc này điều cấp bách nhất đối với Moscow là cứu Bachar al-Assad, cứu chế độ Damas đang có nguy cơ bị tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy tiêu diệt.
Ngoài ra, theo Les Echos, Moscow có thể cũng lo ngại khả năng hàng ngàn chiến binh thánh chiến trở về nước Nga. Theo nhật báo kinh tế, có khoảng từ 2.000 đến 7.000 thanh niên Nga đã đến Syria tham gia các nhóm thánh chiến. Đây quả thực là một mối đe dọa không nhỏ đối với nước Nga vốn vẫn phải đối phó thường trực với các lực lượng ly khai Hồi giáo ở Kavkaz, Tchernia.
Đúng là mối đe dọa đối với an ninh của Nga là có thật. Nhưng với việc triển khai quân sự lớn như vậy, Kremlin hy vọng sẽ thành công ở khu vực mà liên minh phương Tây, cho đến giờ, vẫn tỏ ra bất lực, nếu không muốn nói là thất bại.
Tác giả bài viết phân tích, chiến thuật mà ông Putin đang tiến hành tại Syria, cũng như thành công mà ông đạt được trong vụ sáp nhập Crimea hồi đầu năm 2014, khiến phương Tây ngã ngửa vì bất ngờ. Ban đầu Kremlin phủ nhận gia tăng hiện diện quân sự, cùng lúc vẫn chuẩn bị tham chiến, để rồi đi đến khẳng định, đặt phương Tây vào sự đã rồi.
Tác giả nhận định, vẫn ám ảnh với cái chết của Kadhafi tại Libya, Vladimir Putin đặt sự sống còn của Bachar al-Assad là vấn đề quan trọng. Kremlin luôn kêu gọi một liên minh quốc tế rộng rãi dưới sự điều phối của Liên Hiệp Quốc, nhưng đó là liên minh với quân đội của Damas. Song phương Tây không chấp nhận đề xuất này.
Những người lạc quan trong giới ngoại giao châu Âu giờ chỉ còn hy vọng là sau chiến dịch can thiệp quân sự, ông Putin sẽ là người duy nhất có thể điều khiển sự ra đi của Bachar al-Assad.
Bài báo kết luận, Kremlin đưa ra mục tiêu rõ ràng là: Nước Nga trở lại Trung Đông và chấm dứt bị cô lập với quốc tế từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra.
 

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ