Một viên chức tình báo Hàn Quốc tự tử

Thu Hằng

23:15 19/07/2015

BizLIVE - Hôm 19/7/2015, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã phát hiện thi hài của một nhân viên tình báo Hàn Quốc, có thể là do tự tử, trong xe hơi riêng, ngày 16/7.

Một viên chức tình báo Hàn Quốc tự tử

Trụ sở cơ quan tình báo Hàn Quốc NIS (National Intelligence Service Korea) - DR

Hôm 19/7/2015, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã phát hiện thi hài của một nhân viên tình báo Hàn Quốc, có thể là do tự tử, trong xe hơi riêng, ngày 16/7. Thảm kịch xảy ra đúng sau khi Wikileaks phanh phui bê bối đánh cắp dữ liệu do Cơ quan tình báo (National Intelligence Service, NIS) của Hàn Quốc tiến hành, RFI đưa tin.
Theo tường thuật của RFI từ Seoul, xác của ông Lim, 45 tuổi, được phát hiện trong xe hơi đỗ tại một con đường trên núi. Bên cạnh người đàn ông làm việc cho cơ quan tình báo Hàn Quốc, cảnh sát tìm thấy một mẫu than đã được đốt, đây có thể dấu hiệu tự tử do ngạt hơi, và một bức thư dài ba trang.
Nhân viên tình báo thừa nhận đã xóa nhiều dữ liệu liên quan tới các vụ nghe lén điện thoại thông minh, được tiến hành từ năm 2012. Nhưng ông bác bỏ mọi lạm dụng giám sát và khẳng định không đánh cắp dữ liệu bất kỳ điện thoại nào của công dân Hàn Quốc.
Theo Wikileaks, cơ quan tình báo Hàn Quốc đã mua các công nghệ theo dõi điện thoại thông minh từ công ty Hacking Team của Ý. Cơ quan này đã từng bị đảng đối lập chính cáo buộc tiến hành nghe lén bất hợp pháp.
Cơ quan tình báo cũng khẳng định việc mua công nghệ của Ý chỉ nhằm trang bị tốt hơn cho cuộc chiến tranh mạng không ngừng nghỉ đối với Bắc Triều Tiên. Lời xin lỗi trên đã không thuyết phục được phe đối lập vì, trong quá khứ, các nhà tình báo Hàn Quốc từng bị cáo buộc can thiệp chính trị.
Cựu giám đốc của cơ quan này hiện đang thi hành bản án ba năm tù vì đã gây ảnh hưởng tới công luận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện