Một tên lửa chống tăng của Mỹ đi “lạc” sang Cuba

Minh Anh

09:17 10/01/2016

BizLIVE - Một câu chuyện tưởng chỉ có trong phim gián điệp. Châu Âu hồi mùa hè năm 2014 thông báo đã đánh mất một đầu tên lửa Hellfire của Hoa Kỳ. Nay tên lửa này đã được tìm thấy tại Cuba.

Một tên lửa chống tăng của Mỹ đi “lạc” sang Cuba

Đầu tên lửa Hellfire của Hoa Kỳ, như chiếc Châu Âu đã đánh mất vào mùa hè 2014 và đi lạc sang Cuba - Wikimedia Commons.

Một câu chuyện tưởng chỉ có trong phim gián điệp. Châu Âu hồi mùa hè năm 2014 thông báo đã đánh mất một đầu tên lửa Hellfire của Hoa Kỳ. Nay tên lửa này đã được tìm thấy tại Cuba, RFI đưa tin.
Theo một nguồn thạo tin được tờ Wall Street Journal dẫn lại hôm 8/1/2016, nguyên nhân chính là do một chuỗi sai lầm lưu kho tại Châu Âu, nên tên lửa Hellfire, không đầu đạn, không hệ thống khai hỏa, đã lạc đến đảo quốc này cách đây 18 tháng. Tức là trước thời điểm bình thường hóa ngoại giao lịch sử Hoa Kỳ - Cuba, thông báo vào tháng 12/2014.
Tên lửa này đã được tập đoàn sản xuất gởi đến Tây Ban Nha dưới sự cho phép của Bộ Ngoại giao vào mùa hè năm 2014 để phục vụ cho các cuộc tập dợt của NATO. Lẽ ra sau khi kết thúc đợt huấn luyện, tên lửa phải được gởi trả về Florida bằng máy bay vận tải thương mại, qua ngả Frankfurt, Đức.
Và chính tại khâu lưu này mà đã xảy ra loạt sai lầm. Đầu tiên, thùng hàng vận chuyển bằng xe tải mang logo Air France đưa về sân bay quốc tế Roissy, để rồi từ đó đi thẳng đến La Habana, theo như tường thuật của một nguồn tin xin giấu tên với AFP.
Vụ việc đã được hãng sản xuất Lockheed Martin nhanh chóng báo động. Washington trong nhiều tháng, đang tìm cách thu hồi lại tên lửa này.
Theo nguồn tin được AFP trích dẫn, đây chỉ là một sự cố chứ chưa hẳn là một hoạt động tội phạm. Dù vậy, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vẫn quyết định mở điều tra.
AFP cho biết, chính phủ Hoa Kỳ thường hay gởi đi các tên lửa chưa có kích hoạt và chưa hoàn chỉnh, các thiết bị quân sự do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, nhằm mục đích huấn luyện và đào tạo như trường hợp với Irak gần đây, trước khi bán vũ khí có thể vận hành được.
Trong vụ việc này, về mặt pháp lý, các nhà ngoại giao và giới quân sự không có quyền công bố công khai về những hợp đồng mua bán vũ khí.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ