Một năm vụ MH17, gia đình nạn nhân đòi công lý

Minh Anh

06:07 12/07/2015

BizLIVE - Còn một tuần nữa là kỷ niệm đúng một năm ngày chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời đông Ukraine, 17/7/2014.

Một năm vụ MH17, gia đình nạn nhân đòi công lý

Gia đình nạn nhân Malaysia tưởng niệm vụ thảm họa MH17 bị bắn rơi tại Ukraina. REUTERS/Olivia Harris

Còn một tuần nữa là kỷ niệm đúng một năm ngày chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời đông Ukraine, 17/7/2014. Gia đình các nạn nhân Malaysia trong thảm họa này hôm 11/7/2015 đã tụ họp lại tưởng niệm sự kiện, đồng thời đòi hỏi công lý phải được thực thi đối với những người có trách nhiệm trong vụ việc, RFI đưa tin.

“Chúng tôi muốn biết ai đã bắn hạ máy bay”, “Ai cũng lên án, nhưng điều quan trọng là phải biết chính xác chuyện gì đã xảy ra và phải có công lý (…)” là những đòi hỏi của các gia đình nạn nhân Malaysia trong thảm họa hàng không, được AFP thuật lại.

Thứ Tư vừa qua 8/7/2015, phía Malaysia đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Liên Hiệp Quốc về việc thành lập một Tòa án Quốc tế đặc biệt để xét xử những người có liên quan đến thảm họa này. Tuy nhiên, Nga, thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cho biết sẽ phủ quyết dự thảo.

Cách đây một năm, vào ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đã bị bắn rơi trên không phận đông Ukraine. Vào thời điểm này, giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và quân ly khai thân Nga đang diễn ra ác liệt. Toàn bộ 298 người trên chuyến bay đó đã thiệt mạng, phần đông là các hành khách người Hà Lan trên đường đến Malaysia nghỉ hè.

Hoa Kỳ và Ukraine cáo buộc máy bay đã bị bắn hạ bằng tên lửa địa đối không do Matxcơva cung cấp cho quân ly khai. Về phần mình, Nga khẳng định thủ phạm chính là quân đội Ukraine. Hà Lan đảm nhận chỉ huy cuộc điều tra. Các gia đình nạn nhân Malaysia quyết định tổ chức sớm lễ tưởng niệm một tuần do bởi ngày 17/7 tới đây là ngày lễ chấm dứt tháng Ramadan, cũng là những giây phút vui vẻ xum họp gia đình.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine