Một năm sau vụ ám sát nhà đối lập Nga B.Nemtsov: Điều tra đến đâu?

Kim Ngân

00:18 28/02/2016

BizLIVE - Ngày 27/2/2015, lãnh đạo đối lập, cựu phó thủ tướng Nga, ông Boris Nemtsov đã bị sát hại bởi bốn phát súng bắn đằng sau lưng, trên một cây cầu ngay trước điện Kremlin.

Một năm sau vụ ám sát nhà đối lập Nga B.Nemtsov: Điều tra đến đâu?

Người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, người bị tình nghi đứng sau vụ ám sát. Ảnh chụp tại Grozny, thủ phủ Tchetchenia, năm 2013 - REUTERS/Maxim Shemetov

Ngày 27/2/2015, lãnh đạo đối lập, cựu phó thủ tướng Nga, ông Boris Nemtsov đã bị sát hại bởi bốn phát súng bắn đằng sau lưng, trên một cây cầu ngay trước điện Kremlin. Một năm sau, cuộc điều tra được cho là đã bị giới chức khép lại. Năm nghi can bị bắt nhưng một người đã chạy trốn.
Tất cả nghi can đều là người Chechnya, nhưng người ta vẫn không hề có thông tin gì về những kẻ chủ mưu, RFI tường thuật.
Wadim Prokhorov từng là bạn của Boris Nemtsov. Nay ông lại là luật sư của gia đình nạn nhân. Theo ông, những người bị bắt chỉ là những kẻ giết mướn, ''Một tội ác chỉ được coi là đã làm rõ, trái với những gì mà lãnh đạo ủy ban điều tra khẳng định, một khi những kẻ tổ chức, những kẻ chủ mưu và những âm mưu được phơi bày''.
Các sát thủ, tin rằng chúng sẽ được bảo vệ, đã để lại trên hiện trường rất nhiều chứng cứ, vỏ đạn, các băng ghi âm. Và chúng đã nhanh chóng bị phát hiện. Tất cả các nghi can đều là thành viên của lực lượng an ninh Chechnya. Kẻ trực tiếp bắn là thành viên nhóm vệ sĩ của người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov.
Các luật sư đã đề nghị đưa người đứng đầu Chechnya ra điều trần trước tòa, nhưng không được. Luật sư của gia đình nạn nhân nói : Chúng tôi tin rằng tội ác này có liên quan đến Kadyrov và những kẻ thân cận. Tôi không nói rằng chính Kadyrov đã ra lệnh, nhưng tôi tin rằng cần tìm kiếm những kẻ chủ mưu trong nhóm Kadyrov và các cộng sự thân cận của ông ta.
Theo Wadim Prokhorov, tổng thống Putin đã tỏ ra hết sức bất ngờ về vụ ám sát này. Nhưng sau đó, ông ta đã nhanh chóng biết rằng hướng điều tra dẫn đến Chechnya. Giới điều tra Nga mong muốn tiếp tục vụ án vì họ không còn chấp nhận để cho những kẻ phạm tội Chechnya không bị trừng phạt.
Thế nhưng, vị luật sư này nhận định rằng cuộc điều tra đã đi vào bế tắc. Ông nói: trong vụ án này, ông Putin không đưa ra bất kỳ sáng kiến nào nhằm làm rõ vụ án. Và ở nước Nga ngày nay, không thể làm được gì nếu chưa được ông Putin bật đèn xanh''. Cho đến nay,người đứng đầu Chechnya Kadyrov vẫn đang được Kremlin bảo vệ »

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga

BizLIVE - Gặp gỡ