Một đạo diễn Hàn Quốc bị bắt do liên quan cáo buộc tham nhũng của Tổng thống

Kim Ngân

08:42 28/11/2016

BizLIVE -
Một đạo diễn phim ca nhạc của Hàn Quốc bị bắt do liên quan tai tiếng tham nhũng làm đe dọa vị trí của Tổng thống Park Geun-hye, BBC đưa tin.

Một đạo diễn Hàn Quốc bị bắt do liên quan cáo buộc tham nhũng của Tổng thống

Đạo diễn video ca nhạc của Hàn Quốc Cha Eun-taek đã cộng tác với nhiều siêu sao K-pop - EPA/YONHAP.

Một đạo diễn phim ca nhạc của Hàn Quốc bị bắt do liên quan tai tiếng tham nhũng làm đe dọa vị trí của Tổng thống Park Geun-hye, BBC đưa tin.
Ông Cha Eun-taek sẽ ra hầu tòa vì bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ với người thân cận của tổng thống để giành được các dự án có lợi.
Các cáo buộc gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc và làm thâm hụt ngân quỹ.
Ông Cha, 46 tuổi, từng làm việc với ngôi sao Psy - ca sỹ Gangnam Style, và ban nhạc nam siêu sao Big Bang.
Ông dính líu trong vụ bê bối liên quan mối quan hệ với bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park và là con gái của một lãnh đạo giáo phái, người được cho là đã dùng vị trí của mình để thu được số tiền lên tới hơn 60 triệu USD từ các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung.
Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc can thiệp vào nhiều công việc quốc gia, trong đó có phần chuẩn bị của Hàn Quốc cho Thế Vận hội mùa Đông 2018.
Các công tố viên cho rằng chính bà Park đã yêu cầu cựu cố vấn kinh tế giúp ông Cha gây áp lực lên các công ty và quan chức để ông ta giành được các hợp đồng.
Chính phủ Hàn Quốc nhiều năm nay đã sử dụng các nghệ sỹ K-pop - từ khi nhạc pop của Hàn Quốc trở nên phổ biến - làm phương tiện để xuất khẩu văn hóa pop của nước này.
Bà Park, với tỷ lệ ủng hộ đã giảm xuống 4%, đầu tháng 11/2016 đã xin lỗi về việc "quá tin vào mối quan hệ riêng", và cam kết sẽ hợp tác với các nhà điều tra vụ tham nhũng.
Hiến pháp của Hàn Quốc không cho phép khởi tố tổng thống đương nhiệm, và bà Park vẫn còn 15 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.
Nhưng nay các công tố viên đã trực tiếp liên kết bà trong tố tụng hình sự, có khả năng bà sẽ bị buộc tội vi phạm luật pháp.
Trong năm tuần qua, các chiến dịch xuống đường khổng lồ đã diễn ra ở khắp Hàn Quốc nhằm yêu cầu tổng thống từ nhiệm.
Các nhà tổ chức biểu tình cho biết lần xuống đường hôm 26/11 thu hút khoảng 1,5 triệu người. Ước tính của cảnh sát cho thấy con số khoảng 270.000 người.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Hàn quốc

BizLIVE Gặp gỡ