Moscow nói Washington đề xuất né máy bay Nga ở Syria

Vũ Hoàng

17:33 12/10/2015

Mỹ được cho là đã đề xuất phương án yêu cầu phi công nước này giữ khoảng cách với máy bay Nga khi thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria.

Moscow nói Washington đề xuất né máy bay Nga ở Syria

Chiến đấu cơ thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu tham gia không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Ảnh: AFP

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ hôm 10/10 tổ chức thành công phiên thảo luận trực tuyến trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn kịch bản máy bay hai nước đụng độ khi tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, theo Sputnik.
Phía Mỹ đề xuất một quy định đặc biệt, yêu cầu chiến đấu cơ Washington khi hoạt động trên bầu trời Syria không được tiếp cận quá gần máy bay Moscow, giữ khoảng cách ít nhất là 32,2 km. Nếu phát hiện một máy bay Nga trong khu vực quân sự của Mỹ, các lực lượng Mỹ phải hủy ngay nhiệm vụ.
Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook không tiết lộ những thông tin chi tiết liên quan đến cuộc họp kéo dài một tiếng rưỡi này. Ông chỉ nhấn mạnh phiên thảo luận diễn ra "chuyên nghiệp" và "tập trung chủ yếu vào một số quy định an toàn cụ thể".
Ông Cook cũng thêm rằng đôi bên đạt được nhiều tiến bộ và thống nhất sẽ tổ chức các cuộc gặp tương tự trong tương lai.
Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria từ ngày 30/9. Moscow tuyên bố chỉ tấn công những cơ sở của Nhà nước Hồi giáo (IS). Liên quân do Mỹ dẫn đầu trước đó cũng liên tục triển khai các đợt dội bom nhằm vào những cứ điểm của quân khủng bố. Điều này khiến chính quyền hai nước lo ngại tình huống va chạm giữa các chiến đấu cơ sẽ xảy ra nếu đôi bên không thống nhất được một cơ chế chung nhằm đảm bảo an toàn cho phi công khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo vnexpress.net

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: nga, máy bay, mỹ, khủng bố

Emagazine