Moscow: Liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria “đi ngược lại với luật pháp quốc tế”

Kim Ngân

22:19 10/12/2015

BizLIVE - Moscow cho rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu đúng hơn là đang mô phỏng cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), quan điểm của liên minh đã bị chính trị hóa.

Moscow: Liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria “đi ngược lại với luật pháp quốc tế”

Ảnh minh họa.

Moscow cho rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu đúng hơn là đang mô phỏng cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), quan điểm của liên minh đã bị chính trị hóa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.
"Đáng tiếc là những đánh giá của chúng tôi vẫn không thay đổi, chúng không dễ chịu lắm. Chúng tôi có thể nói rằng liên minh, đúng ra, đang mô phỏng một cuộc chiến đấu chống IS và chủ nghĩa khủng bố thực sự và hành động xuất phát từ cách tiếp cận tình hình đã bị chính trị hóa và đi ngược lại hoàn toàn với luật pháp quốc tế", bà Zakharova nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.
Trong khi đó, theo Sputnik, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Ý cho rằng Hoa Kỳ đang cố chơi quân bài tôn giáo ở Syria khi tuyên bố rằng ông Bashar Assad không được đại đa số người Sunni chấp nhận.
"Những lời cảnh báo thường xuyên mà chúng ta đang nghe thấy, bao gồm cả từ các đối tác Mỹ của chúng ta, rằng đại đa số người dân Syria là người Sunni và họ không chấp nhận ông Assad như một đại diện của chế độ thuộc cộng đồng thiểu số, có vẻ nặng mùi của những nỗ lực không mấy trung thực nhằm gắng chơi quân bài tôn giáo trong cuộc xung đột Syria", hãng TASS dẫn lời ông Lavrov.
 "Bây giờ các đối tác bảo đảm việc huy động đầy đủ tiềm lực chống khủng bố bằng việc ông Bashar Asad phải ra đi. Có điều khác biệt: họ đã không còn đòi hỏi việc ông ta biến mất ngay trong một giây, mà cho phép việc ông ta tham gia vào  tiến trình chính trị chuyển tiếp, nhưng nhất định muốn thấy một ngày cụ thể nào đó, thời hạn mà khi kết thúc ông ta sẽ thôi không thực hiện quyền hạn của mình. Tổng thống Nga đã không chỉ một lần phản ứng với những ý tưởng này, chúng tôi tin rằng cách tiếp cận như vậy là nhân tạo và trái với luật pháp quốc tế, với các nguyên tắc dân chủ", ông Lavrov tuyên bố.

KIM NGÂN

Từ khóa: Nga, Mỹ, Syria

BizLIVE - Gặp gỡ