Moscow lên tiếng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga

Thu An

17:38 24/11/2015

Hôm 24/11, chiến đấu cơ F16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay chiến đấu được cho là của Nga gần biên giới Syria sau khi máy bay này vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, theo tin từ Reuters.
 

Moscow lên tiếng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga

Một quan chức Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay Su-24 đã bị phát hiện bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ mà chưa xin phép nên đã bị bắn hạ - Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, theo RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận về vụ rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga ở Syria.
"Chiếc phi cơ đang bay ở độ cao 6.000 mét. Theo dữ liệu sơ bộ, các phi công đã kịp nhảy dù ra ngoài. Nga cũng đang xác minh những tình tiết bối cảnh của vụ rơi máy bay này. Bộ Quốc phòng nhận định, trong suốt thời gian chuyến bay, chiếc phi cơ chỉ bay trong vùng lãnh thổ Syria. Thực tế đó có ghi nhận khách quan bằng các phương tiện kiểm soát", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.
Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay Su-24 đã bị phát hiện bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ mà chưa xin phép nên đã bị bắn hạ. 
Theo những hình ảnh được phát trên kênh truyền hình Haberturk TV, người ta nhìn thấy một chiếc máy bay lao xuống đất, phía sau nó là một chùm khói dài. 
Máy bay rơi xuống vùng núi Turkmen ở phía Bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Một video khác cho thấy hai phi công đã bật dù nhảy ra khỏi máy bay trước khi nó rơi xuống đất.  
Tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có một cuộc họp để bàn về việc làng Turkmen tại vùng biên giới Syria thường xuyên bị tấn công. 
Trong tuần trước, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ lên để phản đối việc một số ngôi làng của Syria nằm ở vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ bị ném bom. Những ngôi làng này là nơi sinh sống của những người Syria nhưng gốc Thổ Nhĩ Kỳ. 
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm nay (24/11), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp với người đứng đầu lực lượng quân đội và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về những vấn đề vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này làm việc chặt chẽ hơn với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên hiệp quốc.
Thời gian qua đã từng có một số vụ va chạm giữa lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Phía Thổ Nhĩ Kỳ thường cáo buộc máy bay chiến đấu của Syria và Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Theo VnEconomy

Emagazine