Moscow kêu gọi Ba Lan không kích động hận thù dân tộc

Kim Ngân

17:04 13/07/2016

BizLIVE - Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận xét về những lời của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich về vụ "thảm sát Volyn".

Moscow kêu gọi Ba Lan không kích động hận thù dân tộc

Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận xét về những lời của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich về vụ "thảm sát Volyn", Sputnik đưa tin.
Trên trang Facebook của mình, bà Zakharova đề nghị Warsawa làm rõ "liệu có phải Bộ trưởng Anthony Macherevich đã công bố quan điểm chính thức của Ba Lan hay chỉ là quan điểm cá nhân riêng của ông ta, và liệu có hay không những sự kiện lịch sử hoặc hiện tượng tự nhiên, mà trong đó Nga là không có tội"?
"Có hay chăng những lo ngại về việc mặc nhiên khuyến khích những lời phát biểu có tính sô-vanh như vậy, các nhà lãnh đạo Ba Lan từ chứng sợ nước Nga (Russophobia) thông thường đã vô hình trung kích động hận thù dân tộc"? phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga viết.
Trước đó, cổng thông tin Internet Kresy.pl của Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich nói rằng Nga đã gây ra vụ "thảm sát Volyn".
Theo chính trị gia Ba Lan, Nga thật sự là "kẻ thù, đã sử dụng các lực lượng dân tộc trong các sự kiện 1939-1945." Chính Nga "đã sử dụng" những người cực đoan Ukraine, bộ trưởng Ba Lan tuyên bố.
Theo Sputnik, 11 tháng 7 là ngày buồn thương trong lịch sử của Ba Lan tỏ lòng tôn kính tới vụ thảm sát Volyn, nơi cướp đi mạng sống của hơn 100.000 người dân.
73 năm trước, các đơn vị của Quân đội nổi dậy Ukraine (UPA) cùng lúc tấn công hơn 150 khu dân cư Ba Lan ở Volyn, gần như hủy diệt hoàn toàn dân thường, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Hàng năm vào ngày lễ tang này ở Ba Lan thường tổ chức cuộc tuần hành và biểu tình, đặt vòng hoa viếng mộ những nạn nhân của UPA.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga

Emagazine