Moscow đóng cửa triển lãm để trả đũa việc lãnh đạo Anh Mỹ không đến Moscow?

Tuấn Thảo

19:01 13/04/2015

BizLIVE - Báo chí Nga hôm 12/4/2015 cho biết, một trong những viện bảo tàng thành phố Ekaterinburg đã bị đóng cửa theo lệnh của chính quyền Nga.

Moscow đóng cửa triển lãm để trả đũa việc lãnh đạo Anh Mỹ không đến Moscow?

Nhiều nguyên thủ quốc gia Tây phương như Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Anh Cameron, Tổng thống Pháp Hollande hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm hồng quân Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã.

Báo chí Nga hôm 12/4/2015 cho biết, một trong những viện bảo tàng thành phố Ekaterinburg đã bị đóng cửa theo lệnh của chính quyền Nga. Viện bảo tàng này chuẩn bị khai mạc cuộc triển lãm giới thiệu các bức nhiếp ảnh của giới phóng viên Anh và Mỹ để tưởng niệm thời Thế thiến thứ Hai, RFI đưa tin.

Cuộc triển lãm nhiếp ảnh do trung tâm lưu trữ tài liệu Metenkov tổ chức dưới sự bảo trợ của hai toà lãnh sự Mỹ và Anh, trưng bày 150 bức ảnh chụp nổi tiếng của giới phóng viên chiến trường như Robert Capa, Ansel Adams hay W. Eugen Smith .

Thế nhưng, 24 tiếng đồng hồ trước giờ khai mạc, trung tâm này đã bất ngờ loan báo trên website chính thức rằng cuộc triển lãm bị đình chỉ vô thời hạn vì ‘‘lý do kỹ thuật’’. Khi được giới báo chí liên lạc, toà thị chính Ekaterinburg chỉ cho biết ngắn gọn không có viện bảo tàng nào của thành phố dự trù đóng cửa.

Còn theo tiết lộ hôm nay của tờ báo Kommersant, theo lệnh của chính quyền Nga, cơ quan FSB đã buộc ban tổ chức phải đình chỉ cuộc triển lãm.

Theo hãng tin AFP, việc Moscow ra lệnh cấm triển lãm là có dụng ý chính trị. Các bức nhiếp ảnh của giới phóng viên chiến trường thời Thế thiến thứ Hai không gây tranh cãi, chính sự tham gia của hai toà lãnh sự Anh và Mỹ mới đặt thành vấn đề, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và các nước Tây phương đang căng thẳng.

Theo một nguồn tin xin được giấu tên, nguyên nhân dẫn tới việc đóng cửa viện bảo tàng, chính là sự kiện Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh đã từ chối đến Nga ngày 09 tháng Năm 2015 tới để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm hồng quân Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã.

Nhiều nguyên thủ quốc gia Tây phương như Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Anh Cameron, Tổng thống Pháp Hollande hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối tham dự buổi lễ kỷ niệm.

Trên gần 70 lãnh đạo các nước trên thế giới, chỉ có khoảng một nửa đã nhận lời mời đến Moscow, trong đó có các lãnh đạo Trung Quốc, Cộng Hoà Séc, Hy Lạp, Cuba … còn hầu hết các nguyên thủ quốc gia Tây Âu đã khước từ, nhằm cô lập nước Nga trên chính trường quốc tế, do khủng hoảng Ukraine.

TUẤN THẢO

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ