Moldova: Phong trào chống tham nhũng muốn lật đổ chính phủ

Thúy Hà

06:00 25/01/2016

BizLIVE - Tình hình chinh trị tại Moldavia, thành viên của Liên Xô cũ, không giảm canưg thẳng từ khi tân nội các, bị xem là thành phần tham ô nhất nước, nhậm chức ngày 20/01/2016.

Moldova: Phong trào chống tham nhũng muốn lật đổ chính phủ

Một cuộc biểu tình tại Moldova cuối năm ngoái Ảnh: AFP / Scanpix.

Tình hình chinh trị tại Moldavia, thành viên của Liên Xô cũ, không giảm canưg thẳng từ khi tân nội các, bị xem là thành phần tham ô nhất nước, nhậm chức ngày 20/01/2016. Một cuộc xuống đường nữa được tổ chức trong ngày chủ nhật 24 tháng Giêng 2016 tại thủ đô Chisinau, RFI đưa tin.
Với 3,5 triệu dân, Moldavia bị chi phối giữa hai xu hướng, trở lại với Nga hay theo Châu Âu. Vấn đề là giới chính trị phe nào cũng tham ô.  Hôm nay là ngày quyết định của phong trào chống tham nhũng. Từ Chisinau, thông tín viên Sébastien Gobert tường thuật :
« Đối với nhiều người đây là cơ hội được ăn cả ngã về không ! Phong trào phản đối chính quyền Moldova có sự tham gia của rất nhiều thành phần khác biệt : từ đảng Xã hội hoài niệm về thời Liên Xô cũ, một đảng dân túy thân Nga, một đảng xuất thân từ một phong trào công dân vì Nhà nước pháp quyền và hội nhập với châu Âu, và nhiều tổ chức của xã hội dân sự.
Trong những ngày gần đây, các phong trào này đã tìm được một mục tiêu chung. Đó là chống lại liên minh cầm quyền, bị cáo buộc về tình trạng tham nhũng phổ biến. Chính quyền này nằm dưới sự kiểm soát của một người duy nhất : nhà tài phiệt Vlad Plahotniuc. Nhân vật này đã kiểm soát toàn bộ các định chế quốc gia.
Cho dù những người chống lại chính quyền tham nhũng của ông Vlad Plahotniuc đã kêu gọi dân chúng khắp các vùng xuống đường hôm nay, nhưng người dân Moldova có vẻ đã quá chán chường. Dường như họ không sẵn sàng đứng về phe nào, thêm vào đó người ta lo ngại các đụng độ với cảnh sát.
Tuy nhiên, ý nghĩa của ngày hành động hôm nay là hết sức lớn : Nếu không huy động đủ mạnh, phong trào chắc chắn sẽ tàn lụi, và cùng với kết cục này, niềm hy vọng chống tham nhũng và các cải cách chống chế độ đặc quyền đặc lợi tại Moldova cũng sẽ tắt lịm trong nhiều tháng nữa ».
Theo tin giờ chót, khoảng 40.000 người xuống đường tuần hành hôm nay tại thủ đô Moldova.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện