Mexico do dự dẫn độ trùm ma túy El Chapo qua Mỹ

Thanh Hà

07:00 12/01/2016

BizLIVE - Chính quyền của Tổng thống Peña Nieto có sẵn sàng dẫn độ trùm ma túy Joaquin el Chapo Guzman sang Mỹ hay không? Tư pháp Mêhicô đang cân nhắc trước khi đưa ra quyết định sau cùng, theo RFI.

Mexico do dự dẫn độ trùm ma túy El Chapo qua Mỹ

Joaquin "El Chapo" Guzman bị quân đội Mexico bắt giữ hôm 08/01/2016. Ảnh Reuters

El Chapo Guzman đã hai lần vượt ngục. Nhân vật này lại dư thừa phương tiện để mua chuộc nhân viên cai ngục. Nhưng trục xuất ông trùm ma túy này sang Hoa Kỳ thì chính quyền của Tổng thống Peña Nieto lại sợ bị chỉ trích chịu áp lực của Washington.
Chính phủ Mexico đang trong tình thế tế nhị, hoặc là không giao El Chapo Guzman cho Hoa Kỳ để tránh bị mang tiếng là nghe lời Washington, hoặc là thúc đẩy thủ tục cho trục xuất tù nhân này sang Mỹ tránh để Guzman tìm cách vượt ngục thêm một lần thứ ba.
Cho dù là chưa chính thức lên tiếng, nhưng có nhiều khả năng Mexico chọn giải pháp dẫn độ El Chapo Guzman trong những tuần lễ tới. Đây cũng chính là lập trường của Tổng Peña Nieto.
Từ đầu nhiệm kỳ, ông do dự trong việc trục xuất sang Hoa Kỳ những tay trùm ma túy thể theo yêu cầu của Tư pháp Mỹ, nhưng hồi tháng 10/2015 chính Tổng thống Mexico lại ra lệnh cùng lúc dẫn độ sang Hoa Kỳ 13 tội phạm.
Đương nhiên là phía luật sư bảo vệ ông trùm Guzman sẽ làm tất cả để hoãn thủ tục dẫn độ thủ lĩnh đường dây ma túy ở Sinaloa, bởi vì ông trùm Guzman vô cùng lo sợ trước viễn cảnh bị đưa vào nhà tù Mỹ.
Theo một số nguồn tin thân cận với ông trùm El Chapo Guzman, thì đây chính là lý do đã thúc đẩy ông ta vượt ngục hồi tháng 7/2015.

THANH HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ