Máy bay rơi ở Pháp: Cơ phó Lubitz lên internet tìm hiểu cách tự sát

Hoàng Uy - Anh Ngọc

09:11 03/04/2015

Các công tố viên Đức ngày 2/4 cho biết Andreas Lubitz, cơ phó lái chiếc Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings đâm vào núi, đã lên mạng internet tìm kiếm thông tin về cửa buồng lái và cách tự sát.

Máy bay rơi ở Pháp: Cơ phó Lubitz lên internet tìm hiểu cách tự sát

Ảnh minh họa.

Chiếc máy tính bảng được cho là của Lubitz cho thấy anh này đã tìm kiếm “các cách thức tự sát”, cũng như thông tin về “cửa buồng lái và hệ thống an ninh bảo vệ chúng”, AFP dẫn thông báo của phòng công tố thành phố Dusseldorf, Đức.

“Phần lưu trữ các hoạt động trên mạng đã không bị xóa; trong đó, những tìm kiếm hiển thị trong thiết bị này trong khoảng thời gian từ ngày 16.3 đến ngày 23/3 đã được truy xuất lại”, phòng công tố Dusseldorf cho hay.

Dữ liệu truy xuất lại chỉ ra rằng người dùng đã tìm hiểu “các phương pháp điều trị y tế”, “các cách thức tự sát”, cũng như tìm hiểu “cửa buồng lái và hệ thống an ninh bảo vệ chúng”, theo báo cáo của phòng công tố.

Vào ngày 24/3, chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U9525 của hãng Germanwings đã rơi vào dãy núi Alps ở miền nam nước Pháp khi đang trên đường bay từ Barcelona (Tây Ban Nha) sang Dusseldorf (Đức), khiến toàn bộ 150 người trên máy bay thiệt mạng.

Dữ liệu từ hộp đen máy bay cho thấy, chính cơ phó 27 tuổi đã khóa cửa buồng lái để ngăn cơ trưởng vào, rồi cố ý lái máy bay lao vào sườn núi, theo báo cáo của nhà chức trách Pháp.
Trong một thông tin liên quan trên báo Vnexpress, hộp đen thứ hai của máy bay hãng Germanwings rơi xuống miền nam nước Pháp tuần trước đã được tìm thấy. 

BBC dẫn lời Brice Robin, công tố viên thành phố Marseille, Pháp, cho hay, hộp đen trên là thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay. Ông dự kiến tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay.

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay chứa hàng trăm thông số của chiếc Airbus A320, trong đó có cả những lệnh của phi công.

Nếu còn nguyên vẹn, thiết bị này sẽ cung cấp bằng chứng quan trọng về những phút cuối cùng trên chuyến bay 9525 của hãng Germanwings.

Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp, nơi dự kiến giải mã thông tin từ hộp đen thứ hai, hiện chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, hộp đen thứ nhất đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy tại hiện trường, ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra hôm 24/3. Dữ liệu thu thập được từ thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái cho thấy cơ phó Andreas Lubitz đã cố tình phá hủy máy bay.

Lubitz được cho là đã khóa cơ trưởng bên ngoài buồng lái, hạ độ cao máy bay nhanh chóng rồi lao nó xuống dãy núi Alps, miền nam nước Pháp. Toàn bộ 150 người trên chuyến bay từ Barcelona, Tây Ban Nha, đến Duesseldorf, Đức, đều thiệt mạng.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ