Mất thành phố Mossoul, “đế chế IS” sẽ tiêu vong

Thanh Phương

07:47 20/10/2016

BizLIVE - Lực lượng chính phủ Iraq đang tấn công để chiếm lại thành phố Mossoul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mất thành phố Mossoul, “đế chế IS” sẽ tiêu vong

Lực lượng đặc nhiệm Irak (ISOF) trên đường tiến vào Bartila, phía đông Mossoul, ngày 19/10/2016 - REUTERS.

Lực lượng chính phủ Iraq đang tấn công để chiếm lại thành phố Mossoul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Mossoul được xem như là cái nôi của IS (gọi là califat), cho nên nếu thành phố này thất thủ, giấc mơ của lực lượng thánh chiến cũng sẽ tan thành mây khói, RFI bình luận.
Theo lịch sử, đứng đầu califat là một calife, có nghĩa là “người kế tục”. Chính tại ngôi đền Nouri ở Mossoul vào tháng 6/2014, lãnh đạo tổ chức Hồi giáo Abou Bakr al-Baghdadi, đã tuyên bố thiết lập một “califat” trên các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm được ở Syria và Iraq. Lúc đó, IS kêu gọi mọi tín đồ Hồi giáo tham gia chiến đấu dưới lá cờ của “quốc gia“ mới này.
Nhưng sau hai năm bị mất nhiều thành phố chiến lược ở Iraq và Syria, dự án thiết lập một califat của IS ngày càng khó thành hiện thực và nếu Mossoul thất thủ, “đế quốc IS” này chắc sẽ tiêu vong.
Tháng Sáu vừa qua, lực lượng Iraq đã chiếm lại được Fallouja, ở phía tây Bagdad, nơi mà quân Mỹ cách đây vài năm đã hứng chịu những tổn thất nặng nề.
Tại Syria, mới thứ Bảy tuần trước, lực lượng chống quân thánh chiến đã chiếm lại được Dabiq, một thị trấn tuy nhỏ, nhưng có giá trị biểu tượng rất lớn đối với IS, vì đây là nơi mà quân khủng bố vẫn tuyên truyền về cái gọi là trận chiến hủy diệt liên quân “thập tự chinh”.
Dabiq thậm chí còn được dùng để đặt tên cho một tạp chí tuyên truyền trên mạng của IS, phát hành bằng nhiều thứ tiếng. Số đầu tiên ra vào tháng 7/2014 được dành để nói về việc xây dựng “califat”, thuyết phục độc giả rằng đây là một dự án hoàn toàn khả thi.
Tuy nhiên, theo một chuyên gia về các phong trào thánh chiến Aymen al-Tamimi, được AFP trích dẫn ngày 18/10, IS đã dựa một phần vào cơ cấu Nhà nước hiện có ở Mossoul, tức là sử dụng những công chức mà chính quyền Bagdad tiếp tục trả lương. Vào năm ngoái, chính phủ Iraq đã ngưng trả lương cho công chức ở đây, khiến tổ chức IS mất đi một nguồn thu quan trọng.
Ngoài việc là nơi mà IS tuyên bố thiết lập califat, Mossoul còn đã góp phần nâng cao uy thế của lực lượng thánh chiến. Vào tháng 6/2014, khoảng 1.500 chiến binh của IS đã chiếm được Mossoul một cách dễ dàng trước một lực lượng Iraq đã rệu rã. Mossoul thất thủ lúc đó đã gây phản ứng dây chuyền, giúp lực lượng thánh chiến giành lấy nhiều vùng đất rộng lớn, gồm đến 1/3 diện tích Iraq và một phần lãnh thổ Syria.
Nhưng dù bây giờ có mất Mossoul, IS vẫn chưa hết là mối đe dọa cho cả thế giới, vì lãnh thổ mà họ kiểm soát càng bị thu hẹp, lực lượng này lại càng kêu gọi các chiến binh của họ gia tăng những vụ khủng bố tự sát hoặc những vụ tấn công riêng lẻ. Nói cách, chiếm được Mossoul chỉ là bước khởi đầu, quốc tế cần có thêm nhiều nỗ lực nữa để nhổ tận gốc hiểm họa IS, nếu không thì khủng bố sẽ trỗi dậy trở lại, RFI nhìn nhận.

THANH PHƯƠNG

Từ khóa: Syria

BizLIVE Gặp gỡ