Mạng lưới khủng bố trong hai vụ tấn công Brussels và Paris

Thảo Mai

07:29 26/03/2016

BizLIVE - Hiện giới chức đang điều tra theo hướng cùng một mạng lưới đã thực hiện cả 2 đợt khủng bố nhằm vào Paris và Brussels.

Cảnh sát Bỉ vừa bắt giữ 6 người trong loạt chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố. Những kẻ tình nghi bị bắt giữ tại khu phố Schaerbeek ở phía Bắc, Jette ở phía Tây, và trung tâm Brussels.

Các vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài ngày sau loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào sân bay Brussels và một chuyến tàu điện ngầm, giết chết ít nhất 35 người và làm bị thương khoảng 270 người khác.

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm trước các vụ đánh bom Brussels. Đây cũng là tổ chức thừa nhận đứng sau loạt vụ khủng bố liên hoàn tại Thủ đô Paris của Pháp khiến hơn 130 người thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái.

Hiện giới chức đang điều tra theo hướng cùng một mạng lưới đã thực hiện cả 2 đợt khủng bố nhằm vào Paris và Brussels.

Trong vụ Brussels, hai anh em nhà Bakraoui cùng tham gia. Ibrahim El Bakraoui đánh bom tự sát trong phòng chờ sân bay Brussels, còn Khalid El Bakraoui đánh bom trên tàu điện ngầm.

Hai tên người Bỉ này từng có nhiều tiền án, tiền sự tại Bỉ. Năm 2010, Khalid đã bắn cảnh sát trong một phi vụ cướp tài sản. Năm sau, đến lượt Ibrahim vào tù vì đánh cắp ô tô.

Ngược lại, nghi phạm đánh bom Najim Laachraoui là một trong 6 người con của đại gia đình Laachroui có nguồn gốc từ Morocco. Tất cả họ đều được giáo dục tử tế. Người anh Mourad Laachraoui là một vận động viên taekwondo từng đại diện cho Bỉ tham gia nhiều giải đấu quốc tế. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ