Malaysia sẽ đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Trọng Nghĩa

08:00 16/03/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia ông Hishammuddin Hussein cho biết là vào tuần tới, ông sẽ gặp đồng nhiệm Úc Marise Payne để thúc đẩy các nỗ lực nhằm buộc "Trung Quốc giữ lời hứa không triển khai thiết bị quân sự trong khu vực".

Malaysia sẽ đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. REUTERS

Vào lúc Trung Quốc liên tiếp có những hành động bị tố cáo là quân sự hóa Biển Đông, Malaysia cho đến gần đây vẫn duy trì thái độ kín đáo. Thế nhưng vào hôm 14/03/2016, bộ trưởng Quốc Phòng nước này đã bất ngờ tiết lộ sáng kiến mới của Kuala Lumpur: Thảo luận với Úc về đà tăng cường tiềm lực quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời hội ý với một số nước ASEAN có tranh chấp trên biển với Bắc Kinh.
Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu với một số nhà báo, bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia ông Hishammuddin Hussein cho biết là vào tuần tới, ông sẽ gặp đồng nhiệm Úc Marise Payne để thúc đẩy các nỗ lực nhằm buộc "Trung Quốc giữ lời hứa không triển khai thiết bị quân sự trong khu vực".
Theo bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia: "Nếu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về việc (Trung Quốc) tăng cường hiện diện quân sự và đặt thiết bị quân sự tại quần đảo ở Biển Đông là đúng, điều đó buộc chúng tôi phải có phản ứng đáp trả".
Ngoài nước Úc, ông Hishammuddin xác định là ông cũng sẽ gặp gỡ nhà chức trách một số nước ASEAN. Theo ông, nếu những thông tin về việc Trung Quốc bành trướng về mặt quân sự trong khu vực là đúng, thì Malaysia "không thể hành động một mình trong việc ngăn chặn các hành động hung hăng".
Theo ông Hishammuddin, Malaysia cần đến sự hỗ trợ của các nước ASEAN khác, do đó sẽ tiếp tục tìm kiếm hỗ trợ. Điều quan trọng theo ông là cần phải "duy trì sự cân bằng và kềm chế hành động của các siêu cường, cho dù đó là Trung Quốc hay Mỹ".

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Biển Đông

BizLIVE - Gặp gỡ