London “đe” Bắc Kinh không được dùng vũ lực tại Biển Đông

Tú Anh

10:38 14/08/2015

BizLIVE - Trong cuộc nói chuyện với sinh viên Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định tình hình Biển Đông hiện nay rất căng thẳng.

London “đe” Bắc Kinh không được dùng vũ lực tại Biển Đông

Ảnh minh họa.

Trong cuộc nói chuyện với sinh viên Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định tình hình Biển Đông hiện nay rất căng thẳng. Hành động của Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự tranh giành chủ quyền sẽ đưa đến tình trạng vượt tầm kiểm soát.
Theo bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng Philip Hammond đang có mặt tại Bắc Kinh để thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề an ninh, đối ngoại và nỗ lực chống hâm thay đổi khí hậu.
Hãng AFP cho biết thêm, trong cuộc tiếp xúc với sinh viên đại học Bắc Kinh ngày 12/8, Ngoại trưởng Anh đã đề cập đến hồ sơ Biển Đông mà các hành động bồi đắp các đảo đá ngầm làm căn cứ quân sự đang gây lo ngại cho các nước trong vùng và Tây phương.
Theo RFI, Ngoại trưởng Philip Hammond nhận định là tình hình căng thẳng hiện nay có nguy cơ leo thang và nhấn mạnh: những yêu sách chủ quyền phải được giải quyết theo luật định chứ không dựa trên sức mạnh .
Cụ thể, Ngoại trưởng Anh nói đến nhu cầu giao thông trên biển, trên không phải được bảo đảm theo luật pháp quốc tế trong đó có luật Biển của Liên Hiệp Quốc.
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định quyền lợi Anh Quốc gắn liền với ổn định tại Biển Đông. Qua thông điệp trao đổi với sinh viên Trung Quốc, ông nhấn mạnh trao đổi thương mại của Anh Quốc tùy thuộc vào hàng hải đến 95% và mỗi năm hàng hóa thế giới đi qua con đường Biển Đông huyết mạch này không dưới 5.000 tỷ đôla.
Chuyến viếng thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Anh cũng nằm trong khuôn khổ chuẩn bị cho chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Anh vào tháng 10.
Hai bên nỗ lực cải thiện quan hệ sau sự kiện Thủ tướng Anh tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma năm 2012 và đến năm 2014 thì lại có xung khắc trong vụ sinh viên học sinh Hồng Kông ủng hộ phong trào dân chủ xuống đường chiếm đóng trung tâm thành phố trong gần hai tháng.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện