Lockheed Martin tiết lộ mẫu máy bay săn ngầm và mức giá mà Việt Nam đang “để mắt”

Thảo Mai

11:07 06/06/2016

BizLIVE - Việt Nam và Hàn Quốc đang xem xét một cách nghiêm túc việc mua máy bay trinh thám hàng hải P-3 and S-3 hàng tân trang (refurbished) của Lockheed Martin Corp, Reuters đưa tin.

Lockheed Martin tiết lộ mẫu máy bay săn ngầm và mức giá mà Việt Nam đang “để mắt”

Nếu thương vụ diễn ra suôn sẻ, các máy bay động cơ phản lực tuabin P-3 của hải quân Mỹ đã “về hưu” và đậu tại một sa mạc sẽ được tân trang với đôi cánh mới, hệ thống nhiệm vụ và thiết bị tác chiến chống ngầm mới cho Việt Nam. Ảnh: youtube

Dự kiến, Việt Nam sẽ yêu cầu báo giá và thông số chính thức về 4 - 6 máy bay P-3 Orion trong vài tháng tới, ông Clay Fearnow, Giám đốc cao cấp bộ phận hàng không của công ty Lockheed Martin, cho biết tại triển lãm hàng không ở Berlin - Đức tuần trước.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam trong tháng trước, rộng đường cho các giao dịch kể trên. Tuy nhiên quan chức Mỹ và Lockheed cho biết các thỏa thuận sẽ được chính phủ xem xét kỹ lưỡng.

Nếu thương vụ diễn ra suôn sẻ, các máy bay động cơ phản lực tuabin P-3 của hải quân Mỹ đã “về hưu” và đậu tại một sa mạc sẽ được tân trang với đôi cánh mới, hệ thống nhiệm vụ và thiết bị tác chiến chống ngầm mới cho Việt Nam, ông Fearnow cho biết.

Chi phí tân trang có thể vượt mức 80 - 90 triệu USD/chiếc, mức giá trước đây Lockheed Martin tính cho Đài Loan khi lãnh thổ này mua 12 chiếc P-3 tân trang cùng các thiết bị bổ trợ cách đây vài năm.

Từ năm 2008 đến nay, Lockheed Martin hiện đang dựng hơn 90 máy bay P-3 trên toàn thế giới, bao gồm Mỹ, Na Uy, Đài Loan, Chile và Đức. Một số đơn đặt hàng vẫn còn đang trong quá trình thực hiện.

Ngoài Việt Nam, Brazil và Hàn Quốc cũng đều đang xem xét đặt hàng cánh mới cho phi đội P-3 hiện có nhưng phải quyết định trước ngày 1/9 để tránh chênh lệch giá có thể có, ông Fearnow nói.

Boeing cũng đang quảng bá máy bay giám sát biển P-8 Poseidon, nhưng là phiên bản mới hơn và cũng đắt hơn nhiều so với P-3. Một đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác là mẫu C295 của Airbus.

Ông Fearnow cho biết ngoài nhu cầu cánh mới cho 8 chiếc P-3, Seoul cũng đang xem xét mua 12 chiếc S-3 của Hải quân Mỹ.

Philippines cũng muốn nâng cao năng lực tuần tra hàng hải, tuy nhiên chưa chọn được mặt hàng máy bay phù hợp.

Trước đó, bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời Reuters cho biết Việt Nam “không chắc chúng tôi có thể mua gì từ Mỹ hoặc chúng tôi muốn mua gì. Tôi phải nhấn mạnh rằng đây là bước khởi đầu. Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận không chỉ có ý nghĩa về mặt thương mại, mà còn có ý nghĩa trong việc nâng cao sự tin tưởng và tín nhiệm cấp cao".

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ